Hé lộ “giấc mơ MiG-41”
Cập nhật ngày: 05/01/2021 09:04 (GMT +7)

Truyền thông Nga mới đây đưa tin về việc nước này đang chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 mang tên MiG-41, sở hữu động cơ bay với tốc độ siêu thanh. Thông tin này tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới phân tích quân sự, dù đây không phải lần đầu tiên truyền thông Nga cũng như thế giới nhắc tới dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới rất được kỳ vọng này.

Theo cổng thông tin hàng không Nga Avia.pro, sau khi hoàn thành việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, hiện Nga đang trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu đánh chặn siêu thanh mới nhất. Hãng thông tấn Sputnik cũng cho biết, tiêm kích thế hệ thứ 6 của Nga có thể là máy bay chiến đấu MiG-41 và nếu dự án này hoàn thành, MiG-41 sẽ trở thành tiêm kích có tốc độ bay nhanh nhất trong lịch sử.

Còn theo trang airrecognition.com, từ năm 2013, “gã khổng lồ” về hàng không của Nga Mikoyan (MiG), có trụ sở tại thủ đô Moscow, đã bắt tay vào thiết kế và phát triển MiG-41. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm thay thế những chiếc MiG-31 hiện vẫn đang nằm trong biên chế của lực lượng không quân Nga, song dự kiến sẽ đến tuổi “nghỉ hưu” vào năm 2028.


Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga. Ảnh: eurasiantimes.com 

Tính đến thời điểm hiện tại, Su-57, được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”, vẫn là chiến đấu hiện đại nhất trong kho vũ khí của Nga. Tốc độ tối đa của Su-57 được cho là có thể đạt tới xấp xỉ 2.600km/h và có thể di chuyển linh động trong tầm bay 5.500km. Mặc dù những dữ liệu chính thức về MiG-41 chưa được hé lộ nhưng theo truyền thông Nga, sức mạnh lớn nhất của MiG 41 cũng nằm ở tốc độ. Cụ thể, tiêm kích thế hệ thứ 6 do Nga phát triển có thể bay với tốc độ hơn 6.000km/h và độ cao lên tới vài chục ki-lô-mét. Trước đó, năm 2016, trang Politpuzzle từng đưa tin rằng, MiG-41 có thể đạt vận tốc bay gấp 4 lần tốc độ âm thanh và nhanh hơn nhiều loại tên lửa hiện có trên thế giới. Tại một triển lãm quốc phòng tổ chức ở Moscow một năm sau đó, các kỹ sư của Tập đoàn Mikoyan mô tả MiG-41 là dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới được áp dụng những công nghệ tiên tiến, giúp chúng có khả năng hoạt động tại Bắc Cực.

Ngoài ra, tờ Izvestia cho rằng, dòng máy bay chiến đấu này còn được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa đa chức năng và sở hữu hệ thống laser chống tên lửa, nhờ đó chúng có khả năng đánh chặn các tên lửa hành trình siêu thanh của đối phương.

Gần đây, trang eurasiantimes.com dẫn thông tin từ một số báo cáo cho biết, một nguyên mẫu của MiG-41 có thể được tạo ra trong vòng hai năm tới và sau hàng loạt cuộc thử nghiệm, những chiếc MiG-41 đầu tiên sẽ chính thức bay trên bầu trời vào năm 2025. Cũng có thông tin cho rằng trong tương lai, MiG-41 có thể được phát triển thành loại máy bay chiến đấu không người lái. Trong khi đó, chuyên gia phân tích quân sự người Nga Vasily Kashin chỉ tiết lộ rằng, đã có những cuộc thảo luận và nghiên cứu ban đầu về việc phát triển dòng máy bay chiến đấu “kế vị” cho MiG-31, nhưng mọi thứ mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khai.

Dù phương Tây cho rằng, những thông tin về dự án phát triển MiG-41 thực chất chỉ là “đòn gió” của Nga, song dường như đến nay, bức tranh chân thực về “siêu máy bay chiến đấu” thế hệ thứ 6 này đang dần được hình thành. Ông Ilya Tarasenko, Tổng giám đốc Tập đoàn MiG cho biết, kết quả phát triển có thể sẽ được công bố trước công chúng trong tương lai gần, đồng thời khẳng định MiG-41 sẽ được biên chế cho quân đội Nga vào thời điểm những chiếc MiG-31 đã trở nên lỗi thời và ngừng hoạt động.

Nếu dự án này trở thành hiện thực, chắc chắn sức mạnh của các đơn vị không quân Nga sẽ được bổ sung đáng kể và giúp nước này tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục