Ngày 12-7, tang lễ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức trọng thể tại đền Zojoji (Tokyo). Mặc dù được tổ chức với quy mô hạn chế, chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thiết nhưng vẫn có hàng nghìn chính khách, nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp đến viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Rất đông người dân Nhật Bản mặc đồ đen xếp hàng dài tại đền Zojoji từ sáng sớm 12-7 để bày tỏ niềm tiếc thương và kính trọng tới ông.

Sau tang lễ, xe tang chở linh cữu cố Thủ tướng Abe Shinzo tiến qua nhiều địa điểm tại trung tâm Tokyo, những nơi ông từng phục vụ trong sự nghiệp chính trị của mình. Các địa điểm bao gồm: Trung tâm chính trị Nagatacho của Tokyo, tòa nhà Quốc hội-nơi ông Abe lần đầu tiên bước vào với tư cách một nghị sĩ trẻ tuổi vào năm 1993 và văn phòng thủ tướng-nơi ông đã lãnh đạo đất nước trong các nhiệm kỳ thủ tướng.  


  Đông đảo người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters.

Trong ngày diễn ra lễ tang, nhiều người cũng tập trung tại các địa điểm khác, bao gồm trụ sở của Đảng Dân chủ tự do (LDP) ở Tokyo và hiện trường nơi ông bị ám sát. Họ đặt hoa và bày tỏ niềm tiếc thương một trong những chính khách nổi tiếng nhất Nhật Bản. 

* Cùng ngày 12-7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét các quy định có thể ban hành về súng tự chế sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời do bị một đối tượng ám sát bằng loại súng này. 

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục