Sáng 5/9, trên trang mạng xã hội Facebook có đăng tải video clip có nội dung học sinh tiểu học tại điểm trường thôn Chể (thuộc Trường Tiểu học Phượng Sơn), xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đi khai giảng năm học 2023-2024 nhưng không được nhà trường tổ chức tại điểm trường thôn Chể.


Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Phượng Sơn sáng 5/9.

Trước sự việc này, Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn đã có thông tin chính thức.

Theo đó, năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Phượng Sơn có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ, gồm điểm trường lẻ thôn Đầm, điểm trường lẻ thôn Từ Xuyên và điểm trường lẻ thôn Chể.

Trong đó, tại điểm trường lẻ thôn Chể, năm học 2022-2023 có 5 lớp với 117 học sinh (từ lớp 1 đến lớp 5); năm học 2023-2024 có 118 học sinh. Khoảng cách từ điểm trường lẻ thôn Chể đến điểm trường chính là 2,9km.

Hiện tại, điểm trường lẻ thôn Chể có 3 phòng học cấp 4 xây dựng đã nhiều năm và xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp, nền ẩm thấp, không bảo đảm tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Trong khi đó, yêu cầu về cơ sở vật chất để đáp ứng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 thì điểm trường lẻ thôn Chể còn thiếu 4 phòng học, 2 phòng chức năng và không bố trí được giáo viên chuyên dạy tiếng Anh và Tin học vào dạy do thiếu giáo viên.

Thực hiện chủ trương dồn, xóa điểm trường lẻ trên địa bàn huyện Lục Ngạn để nâng cao chất lượng giáo dục. Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề và các Chương trình, Kế hoạch về phát triển giáo dục và đào tạo.

Trong đó, xác định thời điểm hoàn thành việc xóa điểm trường lẻ thôn Chể là tháng 8/2022, đồng thời quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng tại điểm trường chính, bổ sung 12 phòng học và 4 phòng chức năng, bảo đảm cho 100% học sinh thôn Chể ra học.

Để nhân dân đồng thuận, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo tổ chức 2 hội nghị đối thoại với nhân dân thôn Chể. Tuy nhiên, nhân dân thôn Chể không đồng thuận với chủ trương xóa điểm trường lẻ thôn Chể, đưa ra nhiều ý kiến và lý do như khoảng cách đến điểm trường chính xa, không có người đưa đón học sinh đi học, chất lượng dạy và học ở điểm chính không tốt hơn ở điểm lẻ…, nên trong năm 2022 (năm học 2022-2023), địa phương tạm thời chưa thực hiện việc xóa điểm trường lẻ thôn Chể theo kế hoạch.

Trong thời gian đó, các cấp chính quyền tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận. Đồng thời, để hoàn thành chương trình học môn tiếng Anh và môn Tin học (là môn học bắt buộc cho học sinh lớp 3), năm học 2022-2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Trường Tiểu học Phượng Sơn khắc phục khó khăn, bố trí giáo viên dạy các môn học này cho học sinh tiểu học thôn Chể vào thời gian buổi chiều tại điểm trường chính.

Thời gian ngắn ban đầu, nhiều gia đình học sinh không hợp tác, không cho con em đi học môn tiếng Anh và Tin học tại điểm trường chính, thì sau đó các gia đình đã chủ động đưa con em ra điểm trường chính để học môn tiếng Anh và Tin học bình thường như học sinh các thôn khác trên địa bàn xã. Ngoài các lớp học Tin học, tiếng Anh tại khu chính, thì trong năm học 2022-2023 vừa qua, đã có 33/117 học sinh thôn Chể ra học chính khóa tại khu chính.

Năm 2023, huyện Lục Ngạn tiếp tục đề ra nhiệm vụ xóa điểm trường lẻ thôn Chể vào tháng 9/2023. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Phượng Sơn tham mưu cho Đảng ủy xã, thành lập 8 tổ công tác đến từng gia đình học sinh thôn Chể để tuyên truyền, vận động.

Ngày 11/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 4585/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo, tuyên truyền, thực hiện kế hoạch dồn, xóa điểm trường lẻ thôn Chể thuộc Trường Tiểu học xã Phượng Sơn do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện làm Tổ trưởng và 14 thành viên là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện. Tổ công tác đã họp, thống nhất các biện pháp thực hiện tuyên truyền, vận động đối với nhân dân thôn Chể, xã Phượng Sơn.

Kết quả, đến ngày 15/8, trong số 97 hộ gia đình của 118 học sinh tại thôn Chể, chỉ có 14 hộ gia đình đồng thuận với kế hoạch xóa điểm trường lẻ thôn Chể để đưa con em ra học tại điểm trường chính; còn 83 hộ không đồng ý vẫn với lý do con em phải đi học xa và gia đình không có người đưa, đón…

Ngày 17/8 Tổ công tác của huyện đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, dân chủ với nhân dân thôn Chể để tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân và thông báo chủ trương, kế hoạch dồn, xóa điểm trường lẻ thôn Chể.

Khi các thành viên Tổ công tác của huyện phát biểu giải thích, làm rõ các ý kiến của người dân thì có khoảng 80% số người dân không lắng nghe, bỏ hội nghị ra về.

Tổ công tác vẫn tiếp tục làm rõ các ý kiến phát biểu của nhân dân thôn Chể cho số người dân còn lại dự họp. Đồng thời, chỉ đạo Trường Tiểu học Phượng Sơn chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để đón học sinh đến trường; gửi thông báo đến từng gia đình học sinh về danh sách lớp, thầy cô giáo chủ nhiệm, thời gian đón nhận học sinh đến lớp học khu chính (bao gồm tất cả học sinh tiểu học tại thôn Chể) để các gia đình học sinh trên toàn xã chủ động tổ chức cho con em đến trường.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Phượng Sơn và lực lượng Công an kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi cản trở hoạt động bình thường của Trường Tiểu học Phượng Sơn, cản trở người dân đưa con em ra khu chính học, xâm phạm quyền được học tập của trẻ em, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Từ ngày 22/8 đến trước ngày 5/9, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo Tổ công tác của huyện, Ủy ban nhân dân xã Phượng Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Tiểu học Phượng Sơn… kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục các gia đình tại thôn Chể quan tâm đưa con em đến tựu trường theo đúng kế hoạch năm học. Đồng thời, địa phương và nhà trường đã bàn giao cơ sở vật chất khu tiểu học thôn Chể cho Trường Mầm non Phượng Sơn quản lý để phục vụ các lớp học mầm non tại thôn.

Qua vận động, thuyết phục, đến ngày 5/9, đã có 17/116 học sinh tiểu học tại thôn Chể được gia đình đưa ra dự lễ khai giảng và học tại điểm trường chính; số học sinh còn lại, gia đình vẫn đưa đến tập trung tại điểm trường lẻ thôn Chể để tự tổ chức khai giảng và đăng tải thông tin trên các tài khoản mạng xã hội, đồng thời một nhóm người dân đã đến trụ sở tiếp dân của tỉnh để kiến nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn Trương Văn Năm cho biết: "Thời gian tiếp theo, Ủy ban nhân dân huyện, Tổ công tác của huyện, cấp ủy, chính quyền xã Phượng Sơn, ngành Giáo dục, nhà trường, các thầy, cô giáo tiếp tục kiên trì đối thoại, tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân thôn Chể nhận thức đúng đắn và chủ động đưa con em ra học tại điểm trường chính theo đúng kế hoạch, không để ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi học tập chính đáng của con em mình và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học bình thường của Trường Tiểu học Phượng Sơn".

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục