Đơn vị là nhà
Cập nhật ngày: 11/04/2021 08:02 (GMT +7)

“Từ ngày nhập ngũ, tôi được sống trong một tập thể gắn bó, yêu thương. Mọi người quan tâm, chia sẻ, tình cảm thân thiết như anh em ruột thịt trong gia đình, giúp tôi có thêm nghị lực cố gắng vươn lên. Chắc chắn đây là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong đời quân ngũ” - Đó là những chia sẻ mộc mạc của chiến sĩ mới Trần Ngọc Kim (sinh năm 2002), Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3, người sớm phải nếm trải cuộc sống cơ cực, thiếu thốn tình cảm gia đình nhưng vẫn luôn phấn đấu sống tốt, sống ý nghĩa.


Chỉ huy đơn vị trò chuyện với chiến sĩ mới Trần Ngọc Kim.

16 tuổi bắt đầu cuộc sống tự lập, Trần Ngọc Kim có tuổi thơ đầy nhọc nhằn. Khi chưa đầy 2 tuổi, mẹ từ bỏ 3 bố con ra đi tìm hạnh phúc mới. Năm 2018, người bố thân yêu cũng rời xa 2 anh em do một tai nạn giao thông trên đường đi làm. Từ khi bố mất, Kim sống với bà nội, năm nay đã ngoài 90 tuổi, cùng anh trai (sinh năm 1998) ở xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Bữa đói bữa no, 3 bà cháu nương tựa vào nhau, sống trong nghèo khó.

Trò chuyện với chúng tôi, Kim nghẹn ngào kể lại: Nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, tôi không khỏi chạnh lòng khi ba bà cháu phải lo ăn từng bữa. Bố tôi mất đi, hai anh em cùng phụng dưỡng bà nội. Bà luôn dặn dò: “Cuộc sống dù khó khăn, vất vả như thế nào cũng phải cố gắng vươn lên để thay đổi số phận”. Thương bà già yếu, tôi phải nghỉ học, đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Năm 2020, tròn 18 tuổi, tôi được nhận vào làm việc tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng, số tiền chỉ đủ để sinh hoạt cá nhân và một phần gửi về hỗ trợ anh trang trải cuộc sống... Thiếu thốn về vật chất chưa đáng sợ, sợ nhất là sự cô đơn, trống trải. Nhưng khi về đơn vị, tôi không cảm thấy cô đơn, vì chỉ huy, đồng đội luôn quan tâm động viên, chia sẻ.

Đại úy Ong Xuân Nam, Chính trị viên phó, Tiểu đoàn 3 cho biết: “Kim là một trong số các tân binh có đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhập ngũ được hơn 1 tháng, chiến sĩ Kim đã dần quen với chế độ nền nếp sinh hoạt trong quân ngũ và luôn hoàn thành tốt các nội dung học tập, huấn luyện. Không những vậy, Kim cũng thường xuyên động viên đồng đội cùng cố gắng vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, phấn đấu rèn luyện tốt”.

Theo Thiếu tá Hoàng Đăng Chọng, Chính trị viên, Đại đội 12, ngay khi về đơn vị, chỉ huy đại đội đã nắm bắt hoàn cảnh gia đình, phân công cán bộ cùng sinh hoạt, gần gũi trò chuyện, tâm sự giúp Trần Ngọc Kim xóa bỏ mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh gia đình. Đồng thời kịp thời biểu dương, khen ngợi những nỗ lực, cố gắng của Kim trong học tập, rèn luyện. 

“Sau khi nhận phụ cấp đến tháng thứ hai, Kim đã nhờ chỉ huy đơn vị chuyển khoản qua thẻ ATM cho anh trai số tiền 500 nghìn đồng để phụ giúp chăm lo cho bà nội. Kim thực sự là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo” - Thiếu tá Hoàng Đăng Chọng cho biết.

Bài và ảnh: TRẦN NHƯ KHÁNH
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục