HLV Philippe Troussier và tham vọng mang tên World Cup
Cập nhật ngày: 27/02/2023 10:40 (GMT +7)

Tân HLV Philippe Troussier đã đến Việt Nam, bắt đầu một cuộc hành trình mới của bóng đá Việt Nam với tham vọng giành vé dự World Cup. Đó là giấc mơ đã được mở ra từ triều đại của HLV Park Hang Seo.

Ngay ở thời điểm huy hoàng nhất trong 5 năm thời HLV Park Hang Seo, chúng ta cũng chưa từng đề cập đến việc giành vé dự World Cup một cách trực diện như thế này. Các thất bại tại vòng loại cuối cùng trước những đối thủ mạnh nhất châu lục, đã giúp bóng đá Việt Nam nhìn thấy các giới hạn không dễ gì vượt qua, đặc biệt là yếu tố đẳng cấp không thể ngày một, ngày hai vươn đến tầm của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Saudi Arabia, Iran. Nhưng cũng chính cuộc va đập khốc liệt ấy cũng buộc chúng ta chỉ có một chọn lựa duy nhất: Phải nâng cấp bản thân trước khi quá muộn.

 

Đó chính là lý do mà HLV Troussier được VFF mời về. Với bản thành tích từng dự World Cup và khoảng thời gian thành công cùng bóng đá Nhật Bản 20 năm trước, cùng một giai đoạn ngắn làm việc ở Việt Nam, nhà cầm quân người Pháp gần như thỏa mãn mọi điều kiện cần thiết. Nhưng liệu Philippe Troussier là một phiên bản nâng cấp của HLV Park Hang Seo, hay chính ông sẽ tạo ra một giai đoạn cường thịnh hơn, đó vẫn là một dấu hỏi cần thời gian để trả lời.

Vì thực tế là HLV Park Hang Seo để lại di sản quá lớn để có thể vượt qua. Những chiến tích dưới thời nhà cầm quân người Hàn Quốc là kết quả của những thay đổi về tư duy huấn luyện, đúng điểm hội tụ một thế hệ cầu thủ tài năng hiếm có và những may mắn cần thiết trong thi đấu. Tất cả các yếu tố đó đều đến ở mức độ cao nhất, đúng lúc - đúng chỗ. Chính các thành công đó cũng đã khiến cho HLV Park Hang Seo quyết định kéo dài thời gian làm việc với bóng đá Việt Nam để thử vận may ở vòng loại World Cup 2022. Nỗ lực đó bất thành nhưng cũng mở ra một giấc mơ mới.

Giai đoạn ngắn ngủi cầm quân ở đội U19 Việt Nam cho thấy HLV Troussier không phải là tuýp người thích phiêu lưu. Ở vòng loại giải U19 châu Á lúc đó, khi cần hướng đến một kết quả hòa để giành quyền vào vòng chung kết, ông Troussier sẵn sàng yêu cầu đội bóng của mình chơi phòng ngự trước U19 Nhật Bản. Kết quả là thứ quan trọng sau cùng. Đó là kiểu tư duy cần thiết cho một người đã có sẵn mục tiêu phải làm. Nên nếu không nhìn ra được triển vọng của bóng đá Việt Nam, của tập thể đang có sẵn được HLV Park Hang Seo chuyển giao, thì có lẽ ông Troussier cũng không mạo hiểm ký hợp đồng với VFF.


Nhiệm vụ hiện thực hóa giấc mơ World Cup cho bóng đá Việt Nam sẽ là thách thức rất lớn với ông Troussier.

Nhưng câu hỏi vẫn còn đó: Liệu ông Troussier sẽ nâng cấp những gì đang có, hay sẽ bắt đầu bằng một đội bóng mới? Cả 2 lựa chọn này, đều có rủi ro như nhau. Cái ngày ông Troussier đặt chân xuống sân bay Nội Bài, thì cầu thủ 32 tuổi Nguyễn Văn Quyết lần thứ 2 đăng quang Quả bóng Vàng Việt Nam chỉ trong vòng 3 năm. Khen sự bền bỉ của Văn Quyết là một chuyện, nhưng đó có thể là thông tin mà HLV Troussier không chờ đợi cho các kế hoạch của mình ở Việt Nam. Chiến thắng của Văn Quyết là một chỉ dấu cho thấy nhà cầm quân người Pháp có nhiều việc để làm với đội tuyển mà HLV Park Hang Seo để lại.

Điều thuận lợi là HLV Troussier có thời gian. Nhiệm vụ đầu tiên của ông là SEA Games 32, nhưng sân chơi này không còn nhiều áp lực thành tích như hồi ông Park đến. Hơn nữa, nếu đã thuê một người như ông Troussier mà lại lấy thành tích ở SEA Games để đánh giá, thì chẳng khác nào chúng ta tự hạ thấp bản thân mình. Nói đến đây, lại thấy thắc mắc vì sao chúng ta không tổ chức một giải đấu giao hữu chất lượng nào đó trong đợt FIFA Days sắp đến để ông Troussier trực tiếp cầm quân ở đội tuyển quốc gia. Nó sẽ giảm sự quan tâm đến công việc của ông tại U22, vừa cũng là một bài kiểm tra nho nhỏ "tay nghề" chiến thuật của HLV người Pháp, vốn đã không      "chinh chiến" đỉnh cao suốt từ thời sang Việt Nam làm Giám đốc kỹ thuật ở Trung tâm đào tạo VPF đến nay.

Nói gì thì nói, ông Troussier đến Việt Nam trên tư cách là một HLV trưởng đội tuyển quốc gia chứ không phải là một người "ươm mầm" hay "phát hiện" cầu thủ trẻ. HLV Park Hang Seo nuối tiếc nói chia tay bóng đá Việt Nam khi chính ông cảm thấy mình không còn khả năng tạo ra sự thay đổi về thành tích, cho dù ngọn lửa đam mê vẫn còn. Thế nên, những gì mà ông Troussier sẽ đối diện trong những ngày tới chắc chắn là không đơn giản, vì trước khi nghĩ đến chuyện chinh phục đỉnh cao World Cup, thì ông phải vượt qua ngọn núi Park Hang Seo. 

Theo Thethaovanhoa.vn

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục