Mẹ con cùng đi thi
Cập nhật ngày: 31/07/2019 08:12 (GMT +7)

Tham dự Hội thao thể dục thể thao quốc phòng Quân khu năm nay, Đoàn vận động viên của Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang có quân số đông hơn so với các đoàn khác, bởi đoàn có thêm một cổ động viên đặc biệt vừa tròn 6 tháng tuổi, đó là con gái của nữ dân quân Mã Thị Kiều, vận động viên của đội tuyển võ chiến đấu DQTV.

Gần trưa, giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 7, trên khắp các mặt sân thi đấu của Quân khu, các cuộc đua tài đang diễn ra sôi nổi. Vừa kết thúc nội dung thi đấu, nữ dân quân Mã Thị Kiều nhanh chóng sửa soạn để trở về khu nhà ở, nơi đó cô con gái 6 tháng tuổi đang đến giờ đòi mẹ. Trong căn phòng nhỏ, cô bé con trắng trẻo, kháu khỉnh, bụ bẫm đang được bà dạy chơi chi chi, chành chành, nhưng vừa thoáng thấy bóng mẹ cô bé toét miệng cười và đưa tay đòi bế. 


Hai mẹ con nữ dân quân Mã Thị Kiều trong giờ nghỉ.

Trò chuyện cùng Kiều, chúng tôi được biết, Kiều là nòng cốt trong đội tuyển võ chiến đấu DQTV của Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang từ năm 2013 đến nay. Đây là lần thứ hai Kiều tham dự hội thao cấp Quân khu và là lần đặc biệt nhất. Kiều kể lại: Khi bé vừa được 5 tháng tuổi em được gọi tập trung luyện tập cùng đội võ DQTV. Lúc ấy, sức khỏe không đảm bảo, con còn bé, lại vấp phải sự phản đối của gia đình nên em cũng phân vân. Sau đó, chỉ huy đã đến tận nhà thuyết phục, gia đình em đã ủng hộ và em quyết tâm đi thi đấu. Trong quá trình luyện tập, con nhỏ, nhà xa nên em tranh thủ đi đi, về về, mỗi ngày 4 lượt, vào khoảng 80 cây số. 

Khi cùng đồng đội đi thi đấu ở Quân khu, do phải ăn ở tập trung, nên Kiều rất đắn đo, bởi con còn quá bé chưa thể cai sữa, mà đưa bé đi cùng thì rất vất vả, bởi nỗi lo lớn nhất của người mẹ trẻ là sợ con lạ nhà, hay quấy khóc hoặc chẳng may con bị ốm, nếu như thế cô cũng không có tâm trí thi đấu. Hiểu được sự do dự của con dâu, mẹ chồng đã động viên và tình nguyện đi cùng, hỗ trợ chăm sóc cháu trong lúc Kiều thi đấu. Những ngày ở đây, thời tiết nắng nóng, song bé rất ngoan, ăn ngủ tốt và khỏe mạnh, bé con thậm chí rất “hiểu chuyện” khi làm quen rất nhanh, thấy ai cũng đòi bế và thích thú khi được đến chỗ đông người. Bà Đỗ Thị Trường, mẹ chồng của Kiều tâm sự: Phụ nữ sau sinh sức khỏe thường yếu hơn, lại phải chăm sóc con nên thời gian nghỉ ngơi không được nhiều, thấy con dâu luyện tập vất vả, nhiều lần tôi định khuyên cháu bỏ cuộc nhưng thấy nó quyết tâm lắm nên tôi lại thôi, chỉ biết ủng hộ bằng cách giúp đỡ trông cháu, để con yên tâm thi đấu. 

Những nỗ lực không ngừng của Kiều, khiến chúng tôi thật sự cảm phục, một cô gái nhỏ bé vừa nuôi con nhỏ, vừa luyện tập và thi đấu thực sự rất vất vả, song vượt qua khó khăn, trở ngại cùng một hậu phương vững chắc đã giúp Kiều có thêm động lực, thi đấu hết mình, góp phần giúp đội tuyển võ chiến đấu  DQTV của tỉnh Bắc Giang đạt giải ba đồng đội nữ.

 

Bài và ảnh: HƯƠNG DỊU
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục