Vinh dự người chiến sĩ quê hương cách mạng
Cập nhật ngày: 15/04/2022 14:49 (GMT +7)

75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (15-4-1947/15-4-2022), LLVT tỉnh Thái Nguyên đã có bao thế hệ trực tiếp cầm súng chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Họ là những người hun đúc nên lịch sử truyền thống của LLVT trên quê hương cách mạng. Ngày nay, lịch sử, truyền thống ấy vẫn đang được những chàng trai tuổi mười tám đôi mươi gìn giữ, tiếp nối.

Đến thăm Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên, đơn vị điển hình trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là doanh trại được xây dựng chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp. Phòng ở của chiến sĩ được sắp đặt gọn gàng, ngăn nắp; trong khuôn viên rộng có nhà đa năng, khu vực luyện tập, sân thể thao; khu tăng gia sản xuất có vườn rau, ao cá và chuồng trại chăn nuôi... bố trí liên hoàn, khoa học.


Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên luyện tập võ thuật, nâng cao khả năng chiến đấu.

Vừa kết thúc giờ huấn luyện nên các chiến sĩ ùa ra sân thi đấu bóng chuyền, một vài người mang dụng cụ đi chăm sóc vườn rau, không khí sôi nổi, vui tươi, gắn kết như một “gia đình”. Sinh ra và lớn lên ở phường Tân Thịnh (TP Thái Nguyên), nên những ngày đầu quân ngũ với Binh nhất Doãn Quốc Hùng (sinh năm 2002) thực sự là thử thách, nhưng qua thời gian huấn luyện chiến sĩ mới tại Lữ đoàn Thông tin 601, sau đó được rèn luyện, công tác tại Đại đội Trinh sát, đơn vị tinh nhuệ”của LLVT tỉnh, Hùng trưởng thành, rắn rỏi hơn trước rất nhiều, cùng với đó là tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương, luôn sẵn sàng “cơ động”. Được đóng quân gần nhà, nhưng không khi nào, chiến sĩ Hùng lơ là, sao nhãng nhiệm vụ SSCĐ, mà luôn tích cực rèn luyện. Chiến sĩ Hùng tâm sự: Vinh dự được góp sức bảo vệ yên bình cho quê hương, tôi hứa sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là người chiến sĩ sinh ra trên “thủ đô gió ngàn”.

Trong số những chiến sĩ mới được biên chế về Đại đội Trinh sát, Binh nhất Vũ Hải Phong thuộc diện lớn tuổi nhất. Chàng trai sinh năm 1996, quê phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã có bằng kỹ sư hệ thống điện của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, đang có công việc ổn định những quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ, huấn luyện chiến sĩ mới tại Sư đoàn 3, sau đó được điều động về Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Phong qua thời gian rèn luyện, công tác tại đơn vị, Chi bộ vừa tạo điều kiện cho anh tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng. “Sau gần 1 năm trở thành người chiến sĩ, tôi thấy quyết định của mình rất đúng đắn. Trong quân đội tôi được rèn luyện toàn diện về kỷ luật, tác phong và trưởng thành trong suy nghĩ, nhận thức. Đó là hành trang để sau khi xuất ngũ, tôi vững vàng hơn trong cuộc sống” - chiến sĩ Phong chia sẻ.

Tiếp xúc với nhiều chiến sĩ Đại đội Trinh sát, chúng tôi cảm nhận rõ hơn nền nếp chính quy, tính kỷ luật của một trong những đơn vị “thiện chiến” nhất của Bộ CHQS tỉnh. Mỗi người lính đều ý thức rõ vinh dự, tự hào và trách nhiệm bản thân khi được kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng của LLVT tỉnh. Với nỗ lực, cố gắng không ngừng, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; hằng năm đạt đơn vị huấn luyện giỏi, đơn vị VMTD, được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Đơn vị tiên tiến.

Đại uý Trần Văn Mạnh, Chính trị viên Đại đội Trinh sát cho biết: Chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm, sâu sát để nắm bắt tâm tư, tình cảm của từng chiến sĩ, đặc biệt là chú trọng tuyên truyền giáo dục nhiệm vụ cách mạng, truyền thống đơn vị, quê hương; xây dựng ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác tham gia học tập, rèn luyện và xây dựng đơn vị cho bộ đội, tạo môi trường để chiến sĩ rèn luyện, trưởng thành, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc sống. Nhiều chiến sĩ sau khi xuất ngũ đã được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyển chọn tạo nguồn cán bộ tại chỗ, đóng góp thiết thực xây dựng quê hương thêm giàu mạnh.

Bài và ảnh: THIỀU CHUNG-ĐỨC THÚY

 

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục