Xây dựng môi trường xanh không khói thuốc
Cập nhật ngày: 03/10/2023 07:40 (GMT +7)

“Vì môi trường xanh không khói thuốc” là chương trình hành động được cán bộ, đoàn viên thanh niên Sư đoàn 3 thực hiện hiệu quả trong thời gian qua. Nhờ đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đến thăm Sư đoàn 3, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Từ khu nhà làm việc đến các dãy nhà ở của bộ đội, khuôn viên văn hóa thể thao đều có hệ thống bồn hoa, cây cảnh được chăm sóc bởi bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, môi trường nơi đây xanh hơn vì không hề có khói thuốc lá. 

Là một trong những đơn vị tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, Trung đoàn 2 chỉ đạo các đơn vị làm mới 26 biển, bảng; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, giao lưu, tọa đàm để tuyên truyền. Thượng uý Vũ Anh Dũng, Chính trị viên Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 tâm sự: “Để bỏ được thói quen hút thuốc lá là rất khó khăn, nhất là chiến sĩ mới nhập ngũ. Vì vậy mỗi cán bộ trong đơn vị phải thực hiện trước, làm gương cho chiến sĩ noi theo. Trước kia tôi cũng có hút, nhưng nghĩ bản thân là cán bộ chỉ huy mà còn hút thuốc thì làm sao tuyên truyền, vận động được người khác bỏ thuốc được nên quyết tâm bỏ”.


Phút giải lao trên thao trường Trung đoàn 2, Sư đoàn 3. 

Chiến sĩ Nông Hữu Cương (quê xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 cho biết: “Khi còn là học sinh, tôi hút thuốc lá là do muốn “thể hiện” với bạn bè rồi dẫn đến lệ thuộc vào nó lúc nào không hay. Vào bộ đội, tôi đã bỏ hẳn. Theo tôi, để cai thuốc lá thành công cần sự lên tiếng phê phán, nhắc nhở của tập thể, chỉ huy các cấp và nhất là đức tính kiên trì, sự quyết tâm của người hút”.

Tại Tiểu đoàn 15 (Sư đoàn 3), trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, đơn vị bố trí thời gian hợp lý để bộ đội chăm sóc bồn hoa, cây cảnh cùng với chỉnh trang biển, bảng, panô, khẩu hiệu hành động. Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn xác định việc xây dựng môi trường xanh không khói thuốc lá là trực tiếp vun đắp nhân cách quân nhân, góp phần xây dựng môi trường văn hoá trong quân đội. Do đó đội ngũ cán bộ chủ trì phải làm gương cho cấp dưới noi theo. 

Nhiều cán bộ trung đội, đại đội có “thâm niên” hút thuốc hàng chục năm cũng đặt quyết tâm bỏ, tạo động lực cho các chiến sĩ trong đơn vị không hút thuốc. Nhờ đó, từng cán bộ, chiến sĩ không những nhiệt tình hưởng ứng mà còn tự giác, năng động, sáng tạo trong việc hiến kế xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp”.

Tham quan thực tế tại Đại đội 2 đúng lúc đơn vị đang tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt tập trung. Với chất giọng ấm áp, truyền cảm, Thượng úy Lưu Minh Hoàng, Chính trị viên Đại đội đã dành phần lớn thời gian để nói về tác hại của thuốc lá. Lồng ghép với những câu chuyện kể sinh động, hấp dẫn, anh đã đưa ra những dẫn chứng, số liệu, hình ảnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, với môi trường xung quanh, thu hút cán bộ, chiến sĩ chăm chú lắng nghe. 

Chiến sĩ Đồng Xuân Mạnh, Trung đội 3, Đại đội 2 chia sẻ: “Trước khi nhập ngũ, tôi đã có thói quen hút thuốc, trung bình mỗi ngày hút một bao. Vào môi trường quân đội, mấy ngày đầu mới bỏ thuốc, trong người luôn cảm giác thiếu hụt một thứ gì đó. Được chỉ huy đơn vị, đồng đội phân tích, động viên, tôi đã nhận thức được tác hại của việc hút thuốc và hoàn toàn bỏ thuốc, trong người cảm thấy khỏe khoắn, da dẻ hồng hào hơn nhiều”.

Theo Thượng uý Trương Việt Hoà, Trợ lý công tác Quần chúng, Phòng Chính trị, Sư đoàn 3, để đạt tiêu chuẩn môi trường xanh chỉ khi môi trường đó không khói thuốc lá. Đây không phải là việc làm ngày một ngày hai mà cần có sự phối hợp, triển khai đồng bộ từ nhiều phía, điều quan trọng nhất là tạo chuyển biến tích cực, làm thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ về giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và bảo vệ môi trường. 

Thời gian tới, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng hút thuốc lá, Sư đoàn 3 tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuyên dương những cán bộ, chiến sĩ có hành động thiết thực để từ bỏ thuốc lá, cũng như tuyên truyền, vận động đồng đội, người thân, bạn bè từ bỏ sử dụng, buôn bán các sản phẩm thuốc lá nhằm hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc xanh, trong lành và khỏe mạnh.

Với những biện pháp phù hợp, sát thực tiễn, đặc biệt là sự sâu sát của cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3 đang và sẽ tiếp tục nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm giảm hơn nữa việc quân nhân hút thuốc lá, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: Hoàng Hanh

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục