Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình
Cập nhật ngày: 10/11/2022 13:41 (GMT +7)

Sáng 10-11, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, hội nghị năm nay tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường, thúc đẩy hợp tác của Lục quân các nước ASEAN, cùng chung tay ứng phó với các thách thức an ninh chung, nhất là các thách thức an ninh phi truyền thống, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực cũng như thế giới.


Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa chủ trì hội nghị. Ảnh: TUẤN HUY 

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định, những năm qua Lục quân các nước ASEAN là lực lượng trực tiếp triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự của ASEAN, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng. Lục quân các nước ASEAN đã có những đóng góp to lớn vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, sự tin cậy, lòng tin giữa các nước nội khối và với các nước đối tác, góp phần vào bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định của khu vực, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Mặt khác, việc tham gia dưới nhiều hình thức, từ hội nghị, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm đến các hoạt động diễn tập thực địa trong các lĩnh vực như: Quân y, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, chống khủng bố, hành động mìn nhân đạo, hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc… thực sự đã tạo sự gắn kết giữa các lực lượng tham gia, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng, cùng chia sẻ những thực tế tốt nhằm hỗ trợ nhau nâng cao năng lực. 


Quang cảnh Hội nghị ACAMM-23. Ảnh: TUẤN HUY 

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa nhấn mạnh, là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN, Lục quân Việt Nam đã tích cực tham gia vào các nỗ lực của khu vực nhằm ứng phó với các thách thức chung. Thời gian tới, Quân đội nhân dân Việt Nam cam kết nỗ lực, tăng cường hợp tác với Lục quân các nước ASEAN vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những nhận định về tình hình an ninh khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh phi truyền thống mà khu vực đang phải đối mặt như khủng bố, thảm họa thiên tai, dịch bệnh, an ninh mạng…; khẳng định những thách thức này mang bản chất xuyên quốc gia, đòi hỏi cách thức ứng phó phù hợp, nhất là tăng cường hợp tác giữa các lực lượng và giữa các quốc gia. 

Hội nghị cũng thống nhất để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, Lục quân các nước ASEAN trước hết cần tăng cường đoàn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những thách thức; chia sẻ thông tin, nhất là trong các lĩnh vực như chống khủng bố, an ninh mạng; đẩy mạnh các hoạt động chung nhằm chia sẻ ý tưởng, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn và chia sẻ nguồn lực nhằm nâng cao năng lực và khả năng phối hợp…, qua đó tạo sự thống nhất, đồng thuận để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, đóng góp vào các nỗ lực chung của tất cả các nước thành viên ASEAN nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và những năm tiếp theo.

ACAMM được Thái Lan tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN. Sau hai năm tổ chức trực tuyến, Hội nghị ACAMM-23 được tổ chức trực tiếp nhằm tăng cường, thúc đẩy hợp tác của Lục quân các nước ASEAN, cùng chung tay ứng phó với các thách thức an ninh chung, nhất là các thách thức an ninh phi truyền thống, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới. 

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục