Chung sức, đồng lòng xây dựng khu tái định cư Tà Han
Cập nhật ngày: 19/12/2024 13:35 (GMT +7)

Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, khu tái định cư cho đồng bào dân tộc Mông thuộc thôn Tà Han, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được xây dựng với tổng kinh phí hơn 28 tỷ đồng đang dần hình thành. Giữa núi rừng Tà Han, âm thanh rộn ràng của công trường vang lên không ngớt, cán bộ, chiến sĩ trong bộ quân phục đẫm mồ hôi vẫn hăng say làm việc với tinh thần khẩn trương, để người dân sớm có nhà mới, ổn định cuộc sống.


Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 601 cùng bà con thôn Tà Han (Xuân Lạc, Chợ Đồn, Bắc Kạn) chung tay xây dựng khu tái định cư.

Gắn tiến độ với chất lượng công trình

Khu tái định cư cho 25 hộ dân thôn Tà Han được Bộ Quốc phòng hỗ trợ, khởi công xây dựng có diện tích hơn 14.000m2. Theo thiết kế, mặt bằng của khu tái định cư sẽ được chia làm 3 cấp với tổng diện tích gần 1,5ha, diện tích của mỗi căn nhà là 140m2, công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở nông thôn miền núi bao gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, bếp và công trình vệ sinh khép kín, có tường xây gạch đỏ, nền lát gạch men, trần tôn, mái lợp tôn chống nóng. Ngoài ra, khu tái định cư còn được xây dựng các hạng mục công trình khác như: Đường bê tông, nhà văn hóa, điểm trường mầm non, hạ tầng kỹ thuật...

Để bảo đảm tiến độ công trình hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), Quân khu giao Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư, Công ty Xây lắp 86 (Đoàn KT-QP 799) là đơn vị thi công. Cùng với đó, Bộ tư lệnh Quân khu điều động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Sư đoàn 346, các Lữ đoàn 210, 601, 382 phối hợp với đơn vị thi công tiến hành khởi công xây dựng các hạng mục công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Dương Hoàng Hồng, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, Chỉ huy trưởng công trường khu tái định cư Tà Han cho biết: Mặc dù quá trình thi công gặp khó khăn về đường vận chuyển nguyên, vật liệu và thời gian hoàn thành gấp, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất, công tác thi công tại công trường khu tái định cư cho đồng bào đang được hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu tiến hành khẩn trương, chạy đua với thời gian, tăng ca, tăng kíp, tranh thủ làm ngày, làm đêm, không có ngày nghỉ, nhằm đẩy nhanh tiến độ theo kế hoạch, để đồng bào dân tộc Mông ở Tà Han sớm an cư lạc nghiệp, ổn định đời sống.

Trên công trường, dưới nắng gắt nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi các chiến sĩ, ánh lên niềm tin và quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ, vì cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho người dân thôn Tà Han. Binh nhất Vũ Huy Hoàng, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 210 chia sẻ: Thời tiết ở Tà Han ban ngày thì nắng nóng, nhưng đêm xuống lại rét buốt, khó khăn là vậy nhưng chứng kiến 25 hộ dân đang phải sinh sống trong những căn lán tạm với lòng mong mỏi có được ngôi nhà mới, bản thân tôi cùng các đồng đội chủ động khắc phục khó khăn, ra sức thi công không quản ngày đêm, góp phần sớm hoàn thành công trình theo đúng tiến độ.

Quân với dân một lòng

Dự án thi công khu tái định cư Tà Han không chỉ là nhiệm vụ xây dựng cơ sở vật chất, mà còn là biểu hiện sinh động của tình quân dân thắm thiết. Ngay từ khi công trình được triển khai, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội. Từ ngày bộ đội về thôn, đem theo máy móc san đất, ủi nền xây nhà tái định cư, hộ nghèo vùng cao Tà Han như có nhịp sống khác, vui nhất là 25 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, sắp có nhà kiên cố an toàn để ở. Chị Trương Thị Chinh phấn khởi cho biết: Từ khi bộ đội về đây thì thôn chúng tôi nhộn nhịp hẳn lên, ban ngày thì dân làng đến công trường để giúp bộ đội làm nhà, lấy củi… Sau bữa cơm tối, được nghe bộ đội trò chuyện, tuyên truyền chính sách pháp luật, nhiều hôm còn tổ chức giao lưu văn nghệ gắn kết tình quân dân.

Trừ những hôm quá bận việc nhà, vợ chồng anh Giàng A Vàng ở thôn Tà Han, đều bố trí thời gian cùng với người dân trong thôn đến hỗ trợ bộ đội vận chuyển gạch, xách vữa, đào đất… Anh Vàng xúc động, nói: “Tôi và bà con trong thôn biết ơn các chú bộ đội đã giúp đỡ xây dựng khu tái định cư, sắp tới có nhà mới rồi, bà con trong thôn cũng yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

Ngày dự án mới khởi công, bà con rủ nhau đem gạo, rau xanh, gia vị, nước uống đến ủng hộ. Hằng ngày, các hộ còn phân công nhau kiếm củi mang đến cho các “anh nuôi” dùng nấu cơm, đun nước tắm cho bộ đội.  Mỗi cân gạo, con gà, mớ rau xanh, bà con vượt dốc đem tới góp sức cho công trường, cùng với sự nhiệt tình nồng ấm của người dân địa phương, đã mang lại động lực lớn giúp các lực lượng trên công trường thêm hăng say lao động, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch. 

Trên đỉnh Tà Han tiết trời dần chuyển rét, nhưng lòng người dân Tà Han và các lực lượng thi công trên công trường luôn ấm áp, vì có sức mạnh gắn kết tình quân dân. Sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp, các ngành, những ngôi nhà mới đang dần hoàn thiện, những luống rau mới trồng đã vươn mầm xanh trên vùng đất mới. Đây là những tín hiệu vui mang lại niềm phấn khởi, lạc quan cho người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai tại Tà Han.

GIANG NAM
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục