Cán bộ, đảng viên làm gì trên không gian mạng?
Cập nhật ngày: 08/09/2023 08:47 (GMT +7)

Thời gian qua, nhiều cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) có ý thức, trách nhiệm cao trong sử dụng mạng xã hội (MXH). Tuy nhiên, vẫn còn một số CB, ĐV sử dụng MXH với mục đích không lành mạnh, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trên thế giới ảo.

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng MXH liên tục tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện một số MXH đang được thịnh hành ở nước ta, như: Facebook, Zalo, TikTok, YouTube... Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến quý I-2023, Việt Nam có hơn 70 triệu thuê bao internet, trong đó có hơn 70 triệu tài khoản MXH. Trung bình mỗi ngày, người Việt Nam vào MXH hơn 2 giờ. Đối tượng sử dụng thường xuyên nhất là nhóm tuổi từ 15 đến 40 và tập trung chủ yếu vào học sinh, sinh viên, CB, ĐV, công chức và người lao động.

Đối với CB, ĐV, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị nói riêng khi tham gia MXH, nhiều người đã tận dụng những ưu thế và sử dụng MXH phục vụ hiệu quả cho công việc. Thông qua MXH, một bộ phận CB, ĐV nhanh chóng chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm công tác; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công việc chuyên môn...

Đánh giá về vấn đề này, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, về cơ bản, đội ngũ CB, ĐV luôn giữ vững và phát huy được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị khi tham gia hoạt động, phát ngôn trên MXH. Đại đa số đảng viên có ý thức tốt, trình độ nhận thức cao, hiểu rõ, đầy đủ các vấn đề thực tiễn của đất nước, địa phương, đơn vị. Họ chủ động đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch bằng cách tích cực tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thường xuyên lan tỏa những thông tin tích cực, thông điệp nhân văn với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” và đẩy mạnh đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.


Minh họa: Quang Cường 

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cũng cho thấy, bên cạnh những mặt tích cực, MXH đã và đang tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro đối với CB, ĐV. Mặc dù Ban Bí thư đã có Quy định số 85-QĐ/TW ngày 7-10-2022 về việc CB, ĐV thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội, tuy nhiên, một bộ phận CB, ĐV khi tham gia MXH nhưng thiếu tỉnh táo, có những bình luận, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng hoặc thông tin mang tính chất kích động vào các mục đích xấu, như công kích cá nhân, bàn luận, suy diễn những nội dung không có thật. Mặt khác, một bộ phận CB, ĐV có thói quen thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội tại nơi làm việc với mục đích cá nhân như: Bàn luận, mua sắm, bán hàng online, chơi game trực tuyến... làm giảm hiệu quả công việc, lãng phí thời gian làm việc tại cơ quan. Đó là chưa kể, có những CB, ĐV chưa ý thức sâu sắc về hành động, việc làm của mình khi tham gia MXH nhưng có thể để lại những hậu quả nặng nề. Không ít người sẵn sàng chia sẻ, lan truyền thông tin mà họ cho là “giật gân”, tin “hot” để câu like, câu view. Lại có CB, ĐV cố tình đưa những thông tin, hình ảnh, bình luận ác ý, phát ngôn tùy tiện, thiếu tính xây dựng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đội ngũ CB, ĐV, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ...

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, đồng chí Lâm Hồ Sỹ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng, những hành vi tiêu cực, chưa chuẩn mực của CB, ĐV khi tham gia MXH có nhiều nguyên nhân, song rõ nhất là do sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở một bộ phận CB, ĐV. Trên thực tế, vẫn còn một bộ phận CB, ĐV thờ ơ, vô cảm trước những thông tin sai trái, thông tin xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Trong đời sống xã hội hay trên không gian mạng, cái đúng phải được bảo vệ, cái sai trái cần phải kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, loại bỏ thì chúng ta mới xây dựng được xã hội văn minh cũng như một môi trường trên không gian mạng thực sự lành mạnh. Điều này, một công dân bình thường cũng phải làm và có thể làm được, là CB, ĐV càng phải gương mẫu đi đầu.

Từ những vấn đề trên thấy rằng, việc giám sát, quản lý CB, ĐV trên không gian mạng và nâng cao ý thức, trách nhiệm của CB, ĐV khi tham gia MXH là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng. Mặt khác, từng CB, ĐV khi tham gia MXH phải chú trọng thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong CB, ĐV, quần chúng nhân dân tại địa phương, cơ quan, đơn vị nơi mình sinh sống và công tác, nhất là theo dõi, nắm bắt trên không gian MXH. Qua đó kịp thời phát hiện, góp ý, phê bình... không để đồng chí, đồng nghiệp của mình bị lôi kéo, dụ dỗ, vô tình hay cố ý chia sẻ, lan truyền những thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Đặc biệt là, mỗi CB, ĐV cần quán triệt và thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Thưởng ngay từ khi đồng chí mới đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: “Nếu mỗi CB, ĐV dùng smartphone, Facebook mỗi ngày chủ động chia sẻ cho nhau một bài báo hay, một clip tốt, viết một bình luận tích cực, tìm kiếm một thông tin tốt đẹp, gửi đi thông điệp hay thì đã góp phần làm cho công tác tư tưởng ngày càng tốt hơn”.

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục