Một báo cáo mới của LHQ công bố hôm 10/11 đã cảnh báo nạn đói và sự di cư của người dân trên toàn cầu, vốn đã ở mức cao kỷ lục trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xảy ra, có thể “tăng vọt” khi những người di cư và những người phụ thuộc vào nguồn kiều hối đang cạn kiệt phải tìm kiếm việc làm để hỗ trợ gia đình của họ.


Các tình nguyện viên phát lương thực cứu trợ cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi ngày 18/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong báo cáo “Nguy cơ với người dân: Những tác động của COVID-19 đối với nạn đói, di cư và ly tán”, công bố hôm 9/11, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hỗ trợ ngay lập tức và tăng cường đáp ứng cácnhu cầu nhân đạo.

Báo cáo đề cập đến tác động của đại dịch COVID-19 đối với an ninh lương thực của người dân tại các điểm nóng về di cư và nạn đói trên khắp thế giới, trong đó chỉ rõ mối liên hệ chặt chẽ giữa sự ly tán với tình trạng mất an ninh lương thực, đặc biệt là khi kết hợp với xung đột, là một trong những động lực chính thúc đẩy mọi người rời bỏ quê hương.

Giám đốc điều hành của WFP David Beasley đánh giá tác động của COVID-19 đối với kinh tế-xã hội còn nặng nề hơn chính đại dịch. Ông chỉ rõ: “Nhiều người ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những người vài tháng trước còn nghèo nhưng chỉ phải lo ổn định cuộc sống, còn giờ đây phải tìm kế sinh nhai đã bị mất”.

WFP và IOM kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo tất cả các nỗ lực được thực hiện nhằm hạn chế tác động tức thời đối với những người dễ bị tổn thương nhất, đồng thời đảm bảo các khoản đầu tư dài hạn cho sự phục hồi.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn của Tổng thư ký (TTK) LHQ, ông Stephane Dujarric ngày 10/11 cho biết Phó TTK LHQ phụ trách lực lượng gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và đang tự cách ly ở Lisbon, Bồ Đào Nha sau chuyến thăm Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Lacroix chia sẻ: “Tôi muốn cho các bạn biết rằng tôi đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tôi không có triệu chứng và đang cách ly ở Lisbon, làm việc từ xa”.

Ông Lacroix có mặt ở Lisbon để tham dự một hội nghị về hòa bình và an ninh hôm 6/11 vừa qua. Ông đã lên kế hoạch thăm Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng chuyến thăm này đã bị hoãn lại.

Kể từ mùa Xuân, một số quan chức đứng đầu các cơ quan của LHQ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, ông Lacroix là quan chức cấp cao đầu tiên của trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) thông báo bị nhiễm COVID-19.

TTXVN
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục