Bão số 5 và mưa lũ có diễn biến phức tạp, sáng 30-10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai ( PCTT) tiếp tục tổ chức họp bàn các các giải pháp ứng phó. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.715 phương tiện với 278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5. Có 2 tàu bị sự cố: Tàu BĐ 98413 TS với 6 lao động đang được các tàu trong tổ đội hỗ trợ kéo ra ngoài khu vực nguy hiểm của bão số 5. Tàu BĐ 96389 TS với 8 lao động, lúc 6 giờ ngày 30-10, tàu KN411 đã tiếp cận và lai dắt vào đảo Phú Quý để tránh bão.


Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày 30-10.

Theo đại diện Cục Cứu hộ- Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, lực lượng quân đội hiện duy trì khoảng 27.200 cán bộ chiến sĩ (Quân khu 4, 14.700 cán bộ, chiến sĩ, Quân khu 5, 12.500 cán bộ). Ngoài ra, tại địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên lực lượng của Quân đoàn 2, Quân đoàn 3 sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ- cứu nạn khi có yêu cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không được chủ quan trong công tác ứng phó với cơn bão này. Riêng đối với 557 tàu cá chưa vào bờ, các lực lượng chức năng cần phối hợp với chính quyền các địa phương phải có ngay giải pháp kêu gọi các tàu thuyền vào bờ. Các địa phương ven biển, nhất là các khu du lịch có phương án đảm bảo an toàn cho du khách ở khu vực này. Về nguy cơ sạt lở đất ở khu vực miền núi, cần chủ động lực lượng, phương tiện thông tin liên lạc để kịp thời nắm tình hình phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Vấn đề an toàn hồ chứa, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ đang thi công, sửa chữa, nâng cấp, Tổng cục Thủy lợi cần tiếp tục kiểm tra, rà soát. Riêng hồ thủy điện, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các chủ hồ chứa phải tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành hồ, không được tích nước đối với các hồ đang thi công để đảm bảo an toàn.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục