Thực hiện kế hoạch cao điểm về đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ngày 19-2, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng đấu tranh thành công chuyên án về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Vào hồi 13 giờ ngày 12-2 tại khu vực mốc 614 thuộc xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Cao Bằng và Công an xã Cần Nông, huyện Hà Quảng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) đang có hành vi đưa một bé trai sơ sinh (15 ngày tuổi) vượt biên giới trái phép. Tổ công tác đã đưa 4 đối tượng và cháu bé về Đồn Biên phòng Cần Yên để tiếp tục làm rõ.

Qua xác minh, điều tra phát hiện 2 đối tượng là công dân Trung Quốc gồm Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long; 2 đối tượng người Việt Nam gồm Lê Thị Mỹ Lệ (sinh năm 1999) và Phạm Thành Sinh (sinh năm 1986) cùng trú tại xã Eauy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.


Các lực lượng chức nằng đang lấy lời khai đối tượng Doãn Hiểu Long.

Theo lời khai của các đối tượng: Vào ngày 3-2-2023, đối tượng Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với tiền công là 20.000 Nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 65 triệu đồng Việt Nam) chưa bao gồm chi phí khác để đến Việt Nam tìm một đứa trẻ. Đứa trẻ này do hai vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam là Huỳnh Thị Ngọc N (sinh năm 1991, trú tại phường 5, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) mang thai hộ. Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây Phùng Lệ tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác sử dụng xe ô tô đưa cả nhóm lên biên giới Cao Bằng. Khi đang đưa cháu bé vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện, bắt giữ.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã bắt giữ thêm 2 đối tượng có liên quan là Lý Thị Anh Thư (sinh năm 1992, trú tại Ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (sinh năm 1995, trú tại tổ 37, khu phố 4, phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Hai đối tượng này sau khi cùng cả nhóm di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn thì nghỉ lại chờ tin tức của các đối tượng đưa cháu bé qua biên giới.


Các đối tượng bị bắt tại đồn Biên phòng Cần Yên (Thứ tự từ trái sang: Doãn Hiểu Long, Phùng Lệ, Lê Thị Thanh, Lý Thị Anh Thư, Lê Thị Mỹ Lệ và Phạm Thành Sinh).

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được được, Đồn Biên phòng Cần Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi theo Điều 151 Bộ luật hình sự. Đồng thời tiến hành công tác điều tra ban đầu đúng chức năng, thẩm quyền. Xét thấy đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng ở cả khu vực biên giới, nội địa và đối tượng là người Trung Quốc; các đối tượng thực hiện nhiều tội danh khác nhau, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên bàn giao hồ sơ, đối tượng và tang vật cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra, làm rõ.


Cán bộ đồn Biên phòng Cần Yên đưa cháu bé về đơn vị để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Riêng với cháu bé sơ sinh, ngay từ khi được đưa về đơn vị, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với các ban, nghành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm trông nom, chăm sóc. Sau đó tiến hành các thủ tục và bàn giao cháu bé cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân. Hội Liên hiệp phụ nữ và Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện Hà Quảng đã ủng hộ cháu bé sữa, quần áo, đồ dùng sơ sinh và tiền mặt trị giá 3.450.000 đồng.

Nông Văn Tuấn

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục