Những ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao đã kích thích tính tò mò của người sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, với những nguy cơ bị lộ, lọt thông tin, mất tài khoản trang cá nhân, chiếm quyền điều khiển trang cá nhân… người dùng khi tải ứng dụng, cài đặt trên thiết bị của mình cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính cần thiết và hết sức cẩn trọng.


Ghép ảnh theo phong cách hoạt hình cũng khiến người dùng có thể lộ thông tin

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội đang có trào lưu ghép mặt mình vào các video có sẵn của các ứng dụng như Faceplay, Reface… để trở thành các người mẫu, hoa hậu, các cô gái xinh đẹp cổ trang của Trung Quốc... 

Khi gõ tìm kiếm trên mạng, người dùng có thể tìm được hàng chục ứng dụng và hướng dẫn cài đặt vào điện thoại của mình. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết điều này sẽ tăng nguy cơ lộ thông tin và hình ảnh cá nhân.

Việc ghép mặt vào các video có sẵn của các app đã vô tình cung cấp data dữ liệu khuôn mặt mình cho các ứng dụng nước ngoài và dễ bị lợi dụng sau đó. Đây là một dạng công nghệ có tên là Deepfake. 

Khi đã có được dữ liệu này, các đối tượng dễ dàng sử dụng gương mặt đó vào các mục đích xấu trên Internet, như ghép vào các video có nội dung đồi truỵ hoặc giả mạo khuôn mặt để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngoài ra, những ngày gần đây, khi truy cập các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng loạt hình ảnh theo phong cách hoạt hình được tạo ra từ những bức ảnh chụp thật của người dùng. Để thực hiện điều này, người dùng phải thông qua một ứng dụng với công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Với ứng dụng này, người dùng sẽ phải cấp cho ứng dụng những quyền nhất định như quyền truy cập vào album ảnh, hay quyền truy cập vị trí. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu cá nhân của người dùng có thể bị lộ khi tải ảnh lên máy chủ của nhà cung cấp, hoặc bị sử dụng cho các mục đích khác mà người dùng không biết.

Chuyên gia an ninh mạng của Công ty CP Bạch Minh - Vega Corporation cảnh báo, trong trường hợp này sẽ có nguy cơ lộ, lọt thông tin khi những đối tượng xấu tiếp cận, thu thập.

Chúng có thể dựng những kịch bản, dựng hình ảnh thu thập được để đưa vào công nghệ như Deepfake tạo ra các bức ảnh hay video giả mạo, sau đó sử dụng để lừa đảo nạn nhân là những người cung cấp ảnh…

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an đã liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng công nghệ Deepfake. Các đối tượng sử dụng hình ảnh cá nhân cắt ghép giả mạo người thân, người quen, cơ quan chức năng gọi điện thoại có hình để lừa các bị hại. Đã có hàng trăm nạn nhân bị lừa theo chiêu thức này.

Bên cạnh đó, khi các ứng dụng được nhiều người yêu thích, tải về thì có thể xuất hiện những ứng dụng ăn theo, tương tự hoặc giả mạo. Các ứng dụng không rõ nguồn gốc có thể chứa mã độc mà khi được cài đặt trên thiết bị, những mã độc này có thể chiếm toàn quyền điều khiển và thực hiện các hành vi như ăn cắp tiền trong tài khoản của người dùng…

Theo Báo điện tử Chính Phủ

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục