Sáng 24-7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2020), Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt đại biểu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (Mẹ VNAH) toàn quốc.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì buổi họp mặt; các đồng chí: Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại biểu các cơ quan chức năng Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng hơn 300 đại biểu đại diện cho 4.962 Mẹ VNAH toàn quốc dự buổi gặp mặt.

Ngược dòng lịch sử, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế trong Thế kỷ XX, các Mẹ VNAH đã chịu nhiều mất mát, hiến dâng những người thân yêu nhất của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Máu đào của các anh, các chị đã tô thắm thêm lá cờ Tổ quốc, góp phần vun đắp giữ gìn cho nền độc lập, tự do cho dân tộc. Sự hy sinh thầm lặng của các mẹ đã khẳng định “tinh thần, khí phách Bà Trưng, Bà Triệu” trong thời đại Hồ Chí Minh – “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và sẽ lưu danh mãi cùng sử sách.

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ VNAH cả về vật chất, tinh thần (cho đến nay, 100% Mẹ VNAH được nhận chăm lo, phụng dưỡng đến cuối đời).


Quang cảnh buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thượng tướng Lê Chiêm cho biết: Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị trong toàn quân tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương chủ trì nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội. Đặc biệt, đã chủ trì nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh, lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, thể hiện đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự trân trọng, lòng biết ơn, ghi nhận, tôn vinh các Mẹ VNAH... Đến nay, cả nước đã có trên 137.000 Mẹ được nhà nước truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.


Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại buổi gặp mặt đại biểu Mẹ VNAH.


Thượng tướng Đỗ Căn trao quà Bộ Quốc phòng tặng các Mẹ VNAH.

Thời gian qua, toàn quân đang nhận phụng dưỡng 2.867 Mẹ VNAH, với những việc làm thiết thực như: Động viên, thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ tết, những lúc ốm đau; tặng nhà tình nghĩa; hỗ trợ, tu sửa, nâng cấp nơi ở; tặng trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt; tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và trợ cấp Mẹ VNAH hằng tháng. Từ năm 2010 đến nay, các cơ quan, đơn vị Quân đội đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 620 tỷ đồng; xây dựng hơn 11.000 nhà tình nghĩa; tạo việc làm cho hơn 830 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh; tặng hơn 8.200 sổ tiết kiệm, tổng trị giá hơn 17 tỷ đồng; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 240.000 lượt đối tượng chính sách, với số tiền trên 14 tỷ đồng; hỗ trợ các trung tâm thương binh gần 100 tỷ đồng.

Dịp này, Bộ Quốc phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao quà tặng các đại biểu Mẹ VNAH. Trước buổi gặp mặt, các Mẹ VNAH đã đến dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục