Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346): Giúp dân bằng nhiều việc làm thiết thực
Cập nhật ngày: 13/01/2020 09:15 (GMT +7)

Những ngày cuối năm, hoạt động dã ngoại làm công tác dân vận do cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346) tổ chức thực hiện đã mang đến cho nhân dân 2 xã Phú Đô (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) và Yên Dĩnh (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) những việc làm thiết thực và nhiều phần quà ý nghĩa. Qua đó góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội địa phương, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc và tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

 


Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346) giúp Trường Tiểu học Phú Đô làm công trình nhà ăn bán trú.

 

Những buổi học cuối năm trở nên đặc biệt hứng thú với các em học sinh Trường Tiểu học Phú Đô 1, xã Phú Đô. Giờ ra chơi, các em được trò chuyện, vui đùa cùng các chú bộ đội. Các em hiểu rằng chỉ ít ngày nữa, công trình nhà ăn bán trú các chú bộ đội đang xây sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các em sẽ được ăn bữa cơm ấm cúng, nóng hổi thay vì lang thang buổi trưa và ăn mì tôm, bánh trái hay những phần cơm nguội lạnh được cha mẹ chuẩn bị từ sáng sớm. Cô giáo Vũ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Đô 1 phấn khởi: “Đây không chỉ là niềm mong mỏi của phụ huynh, các em học sinh, mà còn là niềm vui lớn đối với cán bộ, giáo viên nhà trường. Nhà ăn bán trú sẽ giúp các em học sinh có bữa ăn đúng giờ, đủ dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giúp nhà trường quản lý các em học sinh tốt hơn trong giờ nghỉ trưa để chuẩn bị cho những giờ học buổi chiều”.

Tận mắt chứng kiến không khí lao động hăng say, miệt mài của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346) chúng tôi mới hiểu tại sao ngôi nhà cấp 4 rộng 72m2 vừa có bếp, vừa có phòng ăn tại chỗ, nền lát gạch hoa cùng sân bê tông rộng 90m2 lại có thể hoàn thành chỉ trong 15 ngày thi công. Ngay cả Thiếu úy Lê Ngọc Khánh, Trung đội trưởng, Trung đội 1, Đại đội 17, Trung đoàn 246, người trực tiếp tham gia xây dựng cùng các chiến sĩ cũng không khỏi ngỡ ngàng khi công trình đang dần đi vào hoàn thiện. Thiếu úy Khánh chia sẻ: “Được lao động giúp đỡ người dân địa phương, tôi thấy rất tự hào, phấn khởi. Do thời gian làm công tác dân vận có hạn, nên tôi cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị động viên nhau làm việc tích cực. Công trình hoàn thành sớm hơn dự kiến, chúng tôi có thêm thời gian giúp nhà trường tổng dọn vệ sinh, tu sửa cảnh quan môi trường chuẩn bị đón Tết”.

Cách Trường Tiểu học Phú Đô 1 không xa, nhà văn hóa thôn Phú Nam 4 (xã Phú Đô, huyện Phú Lương) cũng được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 trang hoàng thêm “Bộ cánh mới” với gần 300m2 sân và mặt bằng xung quanh được đổ bê tông, kịp hoàn thành để đơn vị tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách của địa phương. 20 suất quà trị giá 500 nghìn đồng/suất trích từ quỹ “Vì người nghèo” của Quân khu, được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 trao tận tay người dân. Giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng gửi gắm nhiều tình cảm, phần nào giúp những người dân có hoàn cảnh khó khăn đón năm mới tươm tất hơn.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều công trình và những việc làm ý nghĩa do cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 thực hiện trong chuyến dã ngoại làm công tác dân vận lần này. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Công Đoàn, Chính ủy Trung đoàn 246 cho biết: “Trong 15 ngày dã ngoại làm công tác dân vận, 130 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân 2 xã Phú Đô, Yên Dĩnh huy động được gần 2.000 ngày công, nạo vét 12km kênh mương; dọn dẹp, phát quang, vệ sinh, tu sửa 14,7km đường giao thông nông thôn; huy động 100 ngày công giúp 20 hộ gia đình chính sách; góp 450 ngày công tu sửa cảnh quan môi trường và xây dựng trường học; tu sửa 80m cầu tre; làm 1 sân bóng đá; vận động 14 hộ dân hiến 1.150m2 đất mở rộng đường giao thông; san lấp mặt bằng, làm 400m2 nền sân bê tông và chỉnh sửa các thiết chế nhà văn hóa thôn; tặng 40 phần suất quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách…”

Song song với những việc làm ý nghĩa, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn còn tích cực tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với người dân địa phương; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước. Xuân Canh Tý đang cận kề, những phần quà ý nghĩa và những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 đã để lại trong lòng nhân dân địa phương hình ảnh cao đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, giúp người dân địa phương nhân lên niềm vui xuân mới.

 

Bài và ảnh: QUỐC HẢ
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục