Lan tỏa phong trào cựu chiến binh gương mẫu
Cập nhật ngày: 14/11/2019 13:50 (GMT +7)

Thời gian qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã được triển khai sâu rộng và thu được nhiều kết quả nổi bật ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh Bắc Giang. Hội viên cựu chiến binh đã đi đầu trong các hoạt động, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Thực hiện phong trào “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu”, các hội viên đã gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Tìm hiểu tại xã Dương Hưu (Sơn Động, Bắc Giang) được biết, hội viên CCB xã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Năm 2017, khi cấp ủy, chính quyền xã gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm quy hoạch bãi rác thải tập trung, ông Vi Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB xã đã tình nguyện hiến 5 nghìn m2 đất lâm nghiệp. Ông Hùng chia sẻ: “Là người lính Cụ Hồ, khi trở về địa phương, tôi luôn trăn trở làm gì để giúp quê hương. Tôi đã bàn bạc với người thân trong gia đình hiến đất để xã làm khu xử lý rác thải. Đến nay, khu xử lý tập trung đi vào hoạt động, môi trường được cải thiện”. Tinh thần gương mẫu của ông Hùng đã tạo động lực để các hội viên khác trên địa bàn huyện noi theo, hiến hơn 38 nghìn m2 đất để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa, trường học…


Các hội viên tham quan mô hình trồng cây vú sữa cho thu nhập cao của CCB Nguyễn Văn Cường (thứ 2 từ phải sang) ở thôn Cửa Sông, xã Hợp Đức (Tân Yên, Bắc Giang).

 

Còn tại huyện Lục Nam, CCB tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 100% hội viên ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không vi phạm pháp luật về giao thông. Các cấp hội duy trì 314 tổ an ninh CCB tự quản, phối hợp tốt với lực lượng công an tham gia bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Trong vụ tiêu thụ vải thiều vừa qua, một số đoạn đường trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ do người dân dừng đỗ phương tiện không theo quy định, Hội CCB xã đã phối hợp với lực lượng công an kịp thời có mặt giải tỏa”. 

Ở huyện Lạng Giang, Hội CCB huyện phát động phong trào “CCB gương mẫu quyên góp xi-măng Hoàng Thạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2021”. Đến nay, đã quyên góp được hơn 1,3 tỷ đồng, tương ứng với hơn 880 tấn xi-măng, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới.

Ở thành phố Bắc Giang, Hội CCB phường Hoàng Văn Thụ là  một trong những hội CCB điển hình trong giúp đỡ gia đình hội viên vượt khó, trong đó có gia đình ông Trần Văn Tư ở tổ dân phố Tiền Tiến. Ông Tư tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường và bị nhiễm chất độc da cam. Ba người con đều bị ảnh hưởng, vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Cả nhà phải sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp. 

Thấu hiểu hoàn cảnh của đồng đội, Hội CCB phường đã báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương rồi trực tiếp hỗ trợ 30 triệu đồng và vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình ông Tư xây dựng nhà mới. Đầu năm 2019, căn nhà 2 tầng rộng hơn 70m2 tổng trị giá 645 triệu đồng của gia đình ông Tư hoàn thành, đưa vào sử dụng. Hội CCB phường còn nhận trông coi, làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ và khu vực bia tưởng niệm của phường. Được biết, nhân dịp 27-7, Hội CCB phường mua hơn 200 cây hoa mẫu đơn trồng ở 2 khu vực này và tổ chức cho hội viên tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Trên phạm vi toàn tỉnh, mỗi cơ sở hội có một cách làm khác nhau nhưng đều thể hiện được tình đồng đội trong thời bình. Ví như các cấp hội CCB huyện Sơn Động đóng góp và vận động hỗ trợ 30 gia đình hội viên cải tạo, nâng cấp, xây mới nhà ở; Hội CCB huyện Việt Yên hỗ trợ 7 gia đình hội viên xóa nhà dột nát; nhiều hội viên CCB ở huyện Tân Yên giúp nhau giống, vốn phát triển sản xuất…

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Giang cho biết: Những kết quả đạt được trong thực hiện phong trào “CCB gương mẫu” đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kết quả đó đã minh chứng cho ý chí, nghị lực và bản lĩnh của những người lính Cụ Hồ luôn phát huy vai trò gương mẫu trên mọi “mặt trận”.
 

BG
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục