Những người con của bản
Cập nhật ngày: 01/11/2019 08:36 (GMT +7)

Thấm thoắt đã tròn mười hai năm những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 799 đặt chân và bám trụ cùng với đồng bào các dân tộc hai huyện vùng cao Bảo Lạc, Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng. Mười hai năm gắn bó với bà con cũng là chừng ấy năm những người lính của Đoàn luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho đồng bào mình bớt nghèo, bớt khổ. Để rồi theo từng năm, mỗi công trình, việc làm của những người lính nơi đây đã đơm hoa, kết trái, góp phần cùng đồng bào xóa đói, giảm nghèo, giúp cuộc sống thêm phần khởi sắc.


Cán bộ Đoàn KT-QP 799 tuyên truyền vận động bà con bản Lũng Mần (Đức Hạnh, Bảo Lâm, Cao Bằng) thực hiện đời sống văn hóa mới.

Với bà con xã Thượng Hà (Bảo Lạc) từ nhiều năm nay đời sống đã ấm no hơn, bởi sự có mặt của người lính Đoàn KT-QP 799. Khi mới nghe chúng tôi nhắc đến tên bộ đội Đoàn KT-QP 799, ông Lục Văn Tình, xóm Nà Đứa đã cười tươi và nói: Ồ! Người dân bản tôi không ai gọi là bộ đội đâu, họ là những người con của bản đấy, là người thân của bản mà, có các anh bà con chúng tôi giờ đỡ khổ hơn nhiều rồi. Từ ngày cán bộ, chiến sĩ của Đoàn KT-QP 799 đến “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc), cuộc sống bà con đã có nhiều thay đổi. Việc cưới, việc tang không kéo dài ngày như trước nữa; đồng bào được tư vấn về kỹ thuật, hỗ trợ về vốn, giống cây trồng, vật nuôi nên đã chuyển đổi, thực hiện thâm canh, tăng vụ, đưa giống lúa, ngô có năng suất cao vào gieo cấy… Đoàn đã hỗ trợ xã Thượng Hà xây dựng điểm dân cư ở bản Lũng Nà; thực hiện mô hình điểm trồng dâu nuôi tằm tại xóm Nà Ngàm A với 35 hộ dân tham gia; chăn nuôi lợn đen sinh sản tại các xóm Khuổi Pậu, Khuổi Chủ, Nà Đứa, với hơn 70 hộ dân tham gia; nuôi chim bồ câu tại xóm Phiêng Sỉnh với 30 hộ dân tham gia. Ngoài ra, hỗ trợ giống cây sa mộc, thông để trồng rừng, hỗ trợ khai hoang đất sản xuất...

Còn tại địa bàn xã Cốc Pàng, Đoàn đã mở đường về các xóm, xây dựng 3 điểm trường, nhà văn hóa, trạm y tế. Hỗ trợ khai hoang hơn 24ha ruộng cấy lúa nước; 196ha đất đồi trồng cây công nghiệp. Thực hiện 2 đợt di giãn dân ra các xóm biên giới Nà Mìa, Nà Luông, Nà Nhùng, Cốc Pàng, Khẩu Khâu; hỗ trợ 55 hộ dân ổn định tại chỗ; cấp hơn 24.000 cây ăn quả các loại, hỗ trợ 80 hộ của 5 xóm khoanh nuôi bảo vệ 400ha rừng; 224 hộ dân của 13 xóm trồng mới 249ha rừng... Chủ tịch UBND xã Cốc Pàng phấn khởi nói: Từ sự giúp đỡ của Đoàn KT-QP, kinh tế, xã hội của xã những năm qua đã có những thay đổi. Người dân không những có con đường đi lại dễ dàng, có kiến thức phát triển kinh tế gia đình, mà cái đói nghèo dần nhường chỗ cho những bài học làm kinh tế, những mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, năng suất cây trồng được nâng lên theo từng niên vụ, đời sống bà con được nâng cao hơn, nhân dân định canh, định cư, ổn định cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi về các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm của Đoàn, Thượng tá Tạ Vĩnh Cát, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 799 chia sẻ: Hơn ai hết, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn luôn hiểu rằng, để tháo gỡ những khó khăn của đồng bào, cần phải bám sát nhân dân, hiểu rõ nhân dân để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; vận động nhân dân hiểu được sự cần thiết phải áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi, xây dựng bản làng văn hóa, phòng chống dịch bệnh; quyền và nghĩa vụ công dân tham gia công tác QS, QPĐP. Cứ như vậy, dần dần bà con hiểu và cùng tham gia thực hiện các dự án của Đoàn đạt hiệu quả. Theo đó, đã có 377 hộ dân ổn định cuộc sống ở 8/10 bản nằm sát biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thi công được 8 tuyến đường, tổng chiều dài 49,167km, 6 công trình thủy lợi phục vụ nước tưới cho trên 60ha ruộng lúa nước thuộc các xã: Lý Bôn, Nam Cao và thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm), Cô Ba (Bảo Lạc), tổng chiều dài là 9.824m mương dẫn nước, 9 đập đầu mối và các công trình trên mương. Hỗ trợ các mô hình cây trồng 102,2 ha; 72 con bò cái sinh sản; 120 con lợn giống; hỗ trợ 60 bộ máy móc phục vụ chế biến tinh bột dong riềng; khai hoang ruộng lúa nước được 132,8ha (thuộc các xã: Cốc Pàng, Thượng Hà, Cô Ba, Khánh Xuân, Xuân Trường, huyện Bảo Lạc)... Hỗ trợ 585 gia đình di giãn ra biên giới và hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã biên giới bằng nguồn vốn sự nghiệp. Triển khai xây dựng 4 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo cho các hộ nghèo thuộc địa bàn 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, như: Chăn nuôi bò cái sinh sản được 115 con; trồng cây hồi chưng cất tinh dầu từ lá, cành được 79,6ha; 2 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản và thương phẩm; 15ha trồng dâu nuôi tằm; chăn nuôi 70 đôi chim bồ câu sinh sản (giống bồ câu Pháp). Trồng rừng mới 1.126,3ha, đã bàn giao cho địa phương 1.023,3ha; khoanh nuôi bảo vệ rừng 2.584,9ha, đã bàn giao cho địa phương 2.584,9ha; trồng mới rừng vành đai biên giới 263,5ha, với 163 gia đình tại xã Cốc Pàng, Thượng  Hà (Bảo Lạc), bảo vệ rừng 2.320,3ha, với 291 hộ tại các xã: Đức Hạnh (Bảo Lâm), Cốc Pàng, Thượng Hà, Khánh Xuân, Xuân Trường (Bảo Lạc). Tổng giá trị đầu tư các dự án trên 141 tỷ đồng.

Không những chăm lo đời sống kinh tế cho bà con, Đoàn KT-QP 799 còn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nơi đơn vị triển khai dự án. Tại Bệnh xá Quân dân y của Đoàn, chúng tôi gặp hai mẹ con chị Hoàng Thị Duyên, từ xã Vĩnh Quang (Bảo Lâm) đến khám sâu răng. Chị Duyên bộc bạch: Từ nhà đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm gần hơn, nhưng mình quen điều trị với bác sĩ bộ đội rồi, mỗi lần ốm đau cả nhà mình đều tìm đến đây thôi. Các bác sĩ ở đây tốt lắm, làm việc lại hết mình nữa, dù là đêm hôm hay ngày nghỉ nếu mình đến bác sĩ đều khám cho. Nếu phải ở lại điều trị mình cũng được bệnh xá nuôi ăn, ở không phải lo gì hết.

Tình cảm, niềm tin của đồng bào dành cho các y, bác sĩ Bệnh xá Quân dân y của Đoàn như tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại đến từng xóm tuyên truyền, vận động, tư vấn, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con. Với các anh, được chăm lo sức khỏe cho đồng bào là một niềm vui và cũng là trách nhiệm lớn lao, nhằm giúp cho đồng bào mình có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Thiếu tá, bác sĩ Nông Tiến Lâm, Bệnh xá trưởng cho biết: Bệnh xá Quân dân y của Đoàn đã phát huy vai trò rất lớn trong việc khám, điều trị cho nhân dân trong vùng, đã có những ca bệnh hiểm nghèo được bệnh xá cấp cứu kịp thời. Bệnh xá thường xuyên cử đoàn cán bộ quân y cùng cán bộ của đơn vị đi tới các xóm, bản khám, cấp thuốc miễn phí cho dân. Tính đến nay, Bệnh xá đã khám chữa bệnh cho 30.299 lượt người, trong đó có 1.055 lượt cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và LLVT đóng quân trên địa bàn, 29.174 lượt nhân dân các dân tộc; thu dung điều trị 4.647 lượt bệnh nhân. Khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người già, trẻ em, người nghèo được 7.574 lượt người. Cấp thuốc miễn phí với trị giá 600 triệu đồng. Chi tiền ăn cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân nghèo nằm điều trị tại bệnh xá trên 730 triệu đồng.

Ngoài ra, Bệnh xá còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho đồng bào; tập huấn chuyên môn y tế cho cán bộ, nhân viên y tế thôn bản. Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 10 xã đặc biệt khó khăn trong vùng dự án: Thượng Hà, Cốc Pàng, Xuân Trường, Cô Ba và thị trấn Bảo Lạc thuộc huyện Bảo Lạc; các xã Đức Hạnh, Quảng Lâm, Mông Ân và thị trấn Pác Mjầu thuộc huyện Bảo Lâm. Trong đó có 6 xã được đầu tư toàn diện với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, khám tuyến 4.644 lượt người, cấp thuốc miễn phí hơn 100 triệu đồng.

Những dự án, việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 799 đã và đang phát huy hiệu quả trên khắp dải đất biên cương còn nhiều gian khó. Đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây đã vững tin hơn vào chính sách của Đảng, Nhà nước và quân đội, nguyện bám trụ tại vùng đất này, cùng bộ đội giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: KHƯƠNG DOÃN

 

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục