Coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Belarus
Cập nhật ngày: 07/12/2023 08:35 (GMT +7)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Belarus trong 12 năm qua.

Belarus là nước có tiềm lực về công nghiệp, nông nghiệp, khoa học, giáo dục và quốc phòng, đứng thứ 3 trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. 

Việt Nam và Belarus kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 24-1-1992. Trải qua nhiều thập kỷ, quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam và Belarus luôn được Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước vun đắp và phát triển. Belarus khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu khi đã vượt qua giai đoạn cấm vận để có nền kinh tế phát triển nhanh và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ như hiện nay.


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đón Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko tại sân bay quốc tế Nội Bài/ Ảnh minh họa.

Trên nền tảng đó, quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus thời gian qua phát triển tích cực, đem lại thành quả trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị-ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao; hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác.

Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc, Ủy ban Luật pháp quốc tế, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc... Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Belarus củng cố hợp tác nhiều mặt với các nước thành viên ASEAN.

Trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau. Kim ngạch thương mại song phương trong 9 tháng năm 2023 đạt 46,42 triệu USD. Belarus hiện có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn là 32,25 triệu USD, trong đó tiêu biểu là dự án lắp ráp ô tô MAZ Asia tại tỉnh Hưng Yên. Hai bên đang tích cực triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) mà Belarus là thành viên.

Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, du lịch, văn hóa, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân... cũng được hai bên tiếp tục thúc đẩy. Belarus đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Hai bên thành lập các hội hữu nghị đoàn kết, qua đó, sự hiểu biết, chia sẻ giữa nhân dân hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Chuyến thăm của Thủ tướng Roman Golovchenko khẳng định chính sách của Belarus coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam. Chuyến thăm cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam dành cho quan hệ với các nước bạn bè truyền thống thuộc Liên Xô trước đây, trong đó có Belarus, đồng thời khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp tục đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trên cơ sở đó, chúng ta tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ thành công tốt đẹp, tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục