Indonesia hủy hợp đồng mua Su-35 vì sức ép từ Mỹ
Cập nhật ngày: 16/03/2020 15:01 (GMT +7)

Hãng tin Bloomberg đăng tải, Indonesia đã quyết định hủy bỏ hợp đồng đặt mua 11 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35 trị giá 1,1 tỷ USD với Nga do áp lực chính trị từ phía Mỹ.

“Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị phía Indonesia hủy các thỏa thuận mua sắm vũ khí từ Nga và Trung Quốc”, hãng tin Bloomberg đăng tải. Theo đó, Jakarta đã phải hủy các hợp đồng mua máy bay chiến đấu và tàu chiến mới từ Nga và Trung Quốc do lo ngại vấp phải các biện pháp trừng phạt từ Washington.

Thay thế cho sản phẩm máy bay chiến đấu Nga, phía Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Indonesia dòng máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon. Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này tỏ ý quan tâm tới dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II hơn. 


 


Máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35S. Ảnh: TASS.

Phản ứng lại động thái gây sức ép của Mỹ, Đại sứ Nga tại Indonesia, bà Lyudmila Vorobyeva nhấn mạnh: “Điều đó hoàn toàn bình thường! Mỹ trong nhiều năm qua đã gây sức ép với nhiều quốc gia phải hủy bỏ các hợp đồng vũ khí với Nga. Mục tiêu của họ là giành lấy các hợp đồng vũ khí mới về cho nước Mỹ. Đó là hành động xấu chơi và không minh bạch”.

Nga và Indonesia ký hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 vào tháng 2-2018, khoảng 6 tháng sau khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật Chống lại đối thủ của nước Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA). Đạo luật này cho phép Washington được áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia có quan hệ mua sắm vũ khí, khí tài quân sự với Nga và các quốc gia đối địch.

Su-35 là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35 có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới. Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Su-35 được thiết kế dành cho nhiệm vụ giành ưu thế trên không và cung cấp hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tiệm cận với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19-2-2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3-5-2011.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang quan tâm tới dòng chiến đấu cơ Su-35 của Nga, đặc biệt là sau các màn thể hiện ấn tượng tại chiến trường Syria.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục