Thông qua Đại sứ Thụy Sĩ, phía Mỹ đã gửi một bức điện tới Iran, yêu cầu Tehran không có phản ứng đáp trả vụ sát hại tướng Soleimani. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohsen Baharvand tiết lộ rằng đề nghị này bị bác bỏ ngay lập tức.


Tướng Qassem Soleimani khi còn đảm nhận cương vị Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds. Ảnh: Reuters

Hãng tin bán chính thức Farnews tại Iran ngày 12/7 đưa tin sau khi sát hại Tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds bị sát hại, Washington đã “khẩn cầu” Tehran không thực hiện vụ tấn công trả đũa nhằm vào Mỹ. 

“Mỹ đã gửi một bức điện thông qua Đại sứ Thụy Sĩ (nước đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran), yêu cầu Iran không có phản ứng đáp trả, nhưng đề nghị này đã bị từ chối tức thì”, Farnews dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mohsen Baharvand.

Tướng Soleimani là mục tiêu chính trong vụ máy bay không người lái của Mỹ tấn công đoàn xe ở sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1/2020. Tổng cộng, có 5 người Iran và 5 người Iraq thiệt mạng trong vụ này. 

Để trả đũa, ngày 8/1, Iran đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ nước này nhằm vào một cơ sở quân sự của Mỹ tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Al Asad ở miền Tây Iraq. 

TTXVN
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục