Pháo tự hành Mỹ đạt tầm bắn kỷ lục 100km
Cập nhật ngày: 24/04/2020 08:45 (GMT +7)

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, nguyên mẫu pháo tự hành tầm xa XM1299 trang bị nòng pháo cỡ 155mm XM907 vừa đạt kỷ lục về tầm bắn với các phát bắn đạt tầm xa kỷ lục tới 100km. Vụ thử trên được tiến hành tại bãi thử ở bang Arizona.

Đại diện hãng chế tạo BAE Systems cho biết, kỷ lục tầm bắn trên được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm tích hợp các thành phần dẫn bắn bằng radar lên tổ hợp pháo tự hành mới. Các chuyên gia tham gia vụ bắn thử cho biết thêm, tầm bắn của tổ hợp pháo XM1299 còn có thể vượt qua ngưỡng 100km với các loại đạn pháo nối tầm mới. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở độ chính xác của các phát bắn. Do tầm bắn lớn khiến độ tản mát của các phát bắn rất khó kiểm soát và cần thêm các thử nghiệm để hiệu chỉnh và tối ưu khả năng tiêu diệt mục tiêu với ít cơ số đạn nhất có thể.


Nguyên mẫu pháo tự hành XM1299 trong một bài bắn thử nghiệm.

Với tầm bắn tối đa tới hơn 100km, XM1299 đã vượt qua tầm bắn của các tổ hợp pháo tự hành hiện đại trên thế giới như Pz-2000 của Đức hay Coalisia-SV của Nga và tạo lợi thế cho quân đội Mỹ trên chiến trường. Một số nguồn tin quân sự Mỹ còn nhấn mạnh, XM1299 trong trường hợp cần thiết còn được sử dụng như vũ khí tiến công hạt nhân cấp chiến thuật với các loại đạn pháo đặc biệt để gây tổn thất tối đa cho hậu tuyến của đối thủ với chỉ vài phát bắn.

Quá trình phát triển pháo XM1299 ERCA (Extended Range Cannon Artillery) được BAE Systems thực hiện từ tháng 7-2019 trên khung gầm pháo tự hành M109A7 Paladin. Tổng cộng đã có 18 nguyên mẫu pháo tự hành mới được chế tạo với tên định danh là XM1299. BAE Systems khẳng định, XM1299 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực điện tử và cân bằng bệ pháo tự động hóa giúp tăng khả năng nhận thức tình huống và kết nối với các đơn vị đồng minh. Hệ thống nạp đạn tự động giúp tốc độ bắn của XM1299 đạt tới 10 viên/phút.


Trong quá khứ, pháo binh Mỹ luôn lép vế so với đối thủ do không nhận được sự đầu tư như không quân và hải quân.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, pháo tự hành XM1299 đáp ứng yêu cầu của Lầu Năm góc về khả năng chiến đấu trong tương lai, đặc biệt là khả năng đấu pháo tầm xa với các lực lượng đối địch. Dòng pháo tự hành mới sẽ được trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 2023.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục