Để bộ đội ăn ngon, sức khỏe tốt
Cập nhật ngày: 11/04/2021 08:05 (GMT +7)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 đặc biệt chú trọng; trong đó, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nhờ vậy, đơn vị luôn bảo đảm quân số khỏe tham gia huấn luyện, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Năm 2021, cùng với tổ chức huấn luyện chiến sĩ năm thứ hai, Trung đoàn 246 được giao nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện gần 800 chiến sĩ mới. Để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo ngành hậu cần đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, bảo đảm tốt quân nhu, quân trang; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, tích cực tăng gia sản xuất, tự chủ nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho các bếp ăn. Theo đó, các cơ quan, đơn vị chỉ đạo bộ phận hậu cần lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, xây dựng thực đơn ăn theo tuần thống nhất, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối; thực hiện chia ăn theo định suất. Không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm. Thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội. Chú trọng kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hằng ngày, định kỳ lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ, điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Thiếu tá Ninh Quang Vinh, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 246 cho biết: Ngành hậu cần đơn vị đã tham mưu giúp Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn chỉ đạo, triển khai một số biện pháp cụ thể như xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng và tập huấn về VSATTP phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế từng bếp ăn. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn để tổ chức bồi dưỡng kiến thức, cập nhật thông tin về VSATTP, giáo dục cho cán bộ, nhân viên làm công tác hậu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể; thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm quy định nấu ăn đối chứng của các bếp. Hằng ngày, Trung đoàn chỉ đạo quân y chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành chế độ kiểm thực 3 bước: Thực phẩm nhập vào, chất lượng thực phẩm và lấy lưu nghiệm thức ăn. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ chế biến và ăn uống cho bộ đội; đồng thời, kiểm tra việc thực hiện nền nếp vệ sinh sát khuẩn cống rãnh thoát nước xung quanh nhà ăn, nhà bếp. 

Nhằm nâng cao đời sống bộ đội, ngay từ đầu năm, ngành hậu cần đơn vị đã xây dựng kế hoạch huấn luyện tay nghề nấu ăn cho bộ phận nuôi quân các bếp, đặc biệt là đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ. Đơn vị cũng phát động nhiều phong trào như: Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt; xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt; áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, các sáng kiến vào công tác hậu cần như máy làm giá, máy băm gia vị, máy thái củ quả… 

Thượng úy QNCN Trần Văn Thương, Trạm trưởng trạm chế biến tập trung của Trung đoàn cho biết: Để bộ đội có bữa ăn ngon sau những giờ huấn luyện vất vả, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, đảm bảo vệ sinh, an toàn, đơn vị thường xuyên làm tốt khâu chế biến. Trong trạm chế biến của Trung đoàn có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác chế biến thực phẩm như: Làm chả giò, đậu phụ, nước mắm, ngâm ủ các loại rau củ. Thực đơn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn được xây dựng theo tuần và lấy ý kiến dân chủ của bộ đội, tạo sự đa dạng trong các món ăn giúp bộ đội ăn ngon miệng. 

Bên cạnh việc lên kế hoạch gieo trồng các loại rau theo mùa, đơn vị còn huy động hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ san lấp mặt bằng, nạo vét hàng nghìn mét vuông ao hồ phục vụ tưới tiêu và tận dụng để nuôi cá. Hiện tại, đơn vị đã quy hoạch được 26.138m2 diện tích đất trồng rau, trên 4.000m2 vườn giàn trồng các loại dây leo; 6.835m2 diện tích trồng cây ăn quả; hơn 2.100m2 còn lại được quy hoạch cho chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Số lượng rau xanh nhập bếp và dự trữ thời điểm giáp vụ luôn được bảo đảm. Nhờ kiểm soát tốt các khâu nuôi trồng, chế biến, nên thực phẩm đưa vào bữa ăn của bộ đội luôn bảo đảm an toàn, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện; 100% bếp ăn thuộc Trung đoàn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. 


Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246 chăm sóc rau vụ hè.

Cùng với tăng gia sản xuất, Trung đoàn đã chủ động mọi nguồn lực, tiết kiệm ngân sách để sửa chữa, làm mới một số hạng mục phục vụ nhà ăn, nhà bếp. Công tác vệ sinh phòng dịch, chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ được tiến hành thường xuyên, đặc biệt là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, Trung đoàn luôn đảm bảo an toàn, không có dịch bệnh lây lan vào đơn vị, tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,1%. 

 

Bài và ảnh: NGỌC ANH
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục