Phát huy hiệu quả các mô hình tăng gia sản xuất
Cập nhật ngày: 13/06/2022 15:02 (GMT +7)

Lữ đoàn Pháo binh 382 đứng chân trên địa bàn đất đai khô cằn, nhiều sỏi đá, diện tích đất tăng gia không lớn, bên cạnh đó nguồn kinh phí còn hạn hẹp… Để bảo đảm tốt công tác hậu cần, nuôi dưỡng bộ đội, đơn vị chủ động khắc phục khó khăn, tận dụng mọi nguồn lực, phát huy nội lực đẩy mạnh hoạt động tăng gia sản xuất (TGSX), tạo nguồn thực phẩm tại chỗ.

Thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả TGSX - Chế biến trong quân đội giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030” của Bộ Quốc phòng, ngay từ đầu năm 2022, Lữ đoàn đã triển khai các mô hình TGSX, tiếp tục phát huy, đẩy mạnh thực hiện những mô hình đang hoạt động hiệu quả, mạnh dạn nghiên cứu áp dụng công nghệ, kỹ thuật và cách làm mới, sáng tạo, từ đó triển khai nhân rộng trong toàn đơn vị.

Đến nay, Lữ đoàn đã quy hoạch mô hình VAC theo hướng cơ bản, vững chắc, lâu dài, phù hợp với tổng thể doanh trại của đơn vị và tận dụng mọi nguồn đất đai, mặt nước, ao hồ để phát triển TGSX. Hệ thống chuồng gia súc, gia cầm, trạm giết mổ tập trung được xây dựng khép kín. Lữ đoàn đã quy hoạch được hơn 23.470m2 vườn, giàn; 100% hệ thống vườn đã được xây phân lô có đường nội bộ và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, bảo đảm tiết kiệm nước và giảm công sức của bộ đội, hệ thống giàn được kiên cố hóa bằng cột bê tông và khung kim loại. Lữ đoàn cũng đã quy hoạch được 11 hệ thống vườn cây ăn quả tập trung dài ngày như mít, cam, bưởi, ổi… và tận dụng mọi khoảng đất trống để trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày như chuối, đu đủ... bước đầu phát huy hiệu quả, đưa vào bữa ăn đạt 63% nhu cầu quả tươi trong bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Ngoài ra, Lữ đoàn còn quy hoạch, cải tạo lại diện tích ao nuôi cá bảo đảm đủ độ sâu và kè, đắp vuông vắn. Hiện đơn vị có hơn 27.450m2 ao cá, mỗi năm cho thu hoạch gần 20 tấn cá. Bên cạnh đó các chuồng chăn nuôi lợn tập trung cấp Lữ đoàn và các tiểu đoàn luôn duy trì thường xuyên 315 đầu lợn, có đủ 3 lứa gối nhau. 


Chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 382 chăm sóc vườn cây ăn quả tập trung.

Với tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã phát triển thành công một số mô hình TGSX hiệu quả, điển hình như: Mô hình chăn nuôi ếch thịt, đơn vị tận dụng diện tích mặt ao thả cá để xây dựng hệ thống lồng nuôi nhốt ếch, mặc dù vốn đầu tư không nhiều nhưng cho thu hoạch bình quân mỗi năm khoảng 3,5 tấn ếch thịt, góp phần đưa nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vào bữa ăn bộ đội. Hay mô hình nuôi lợn nái với quy mô thường xuyên 20-22 con nái, đơn vị đã chủ động được nguồn con giống cung cấp trong toàn Lữ đoàn, bảo đảm khép kín, không bị ảnh hưởng bởi tác động giá cả thị trường và hạn chế được dịch bệnh từ bên ngoài lây lan vào đơn vị. Mô hình nuôi gà thả đồi với diện tích nuôi thả hơn 6.000m2, quy mô thường xuyên 5.000 đến 8.000 con, đơn vị đã phát huy hiệu quả và tự túc được nguồn thịt gia cầm đưa vào bữa ăn của bộ đội. 

Việc đẩy mạnh TGSX ở Lữ đoàn không chỉ giúp cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị được sử dụng thực phẩm tại chỗ tươi ngon, giá cả ổn định và rẻ hơn thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần tạo nên một tổng thể khuôn viên doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Lữ đoàn thường xuyên bảo đảm đủ 100% rau xanh, thịt lợn và thịt gia cầm; 71% trứng gia cầm; 63% nhu cầu cá tươi với mức giá rẻ hơn thị trường từ 5% đến 10%. Hằng năm, đơn vị thu lãi từ hoạt động TGSX và dịch vụ hậu cần trên 1.350.000 đồng/người/năm, đưa vào ăn thêm cho bộ đội, củng cố, xây dựng cảnh quan đơn vị và xây dựng quỹ vốn đạt kết quả tốt.

Đi đôi với phát triển mở rộng các mô hình TGSX, đơn vị luôn chú trọng áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào TGSX để nâng cao hiệu quả và bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch. Các khu vực chăn nuôi có đầy đủ hệ thống hầm Bioga, bể ủ phân để xử lý chất thải khép kín; việc cải tạo đất thường xuyên được thực hiện như rắc vôi, khử chua, bón lót phân chuồng, trộn bùn ao... nhằm tăng độ màu mỡ của đất.

Bên cạnh đó, Lữ đoàn thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm túc chế độ chính quy nhà ăn, nhà bếp; xây dựng thực đơn ăn chi tiết thống nhất, cơ cấu món ăn khoa học, hợp lý, phù hợp theo mùa; tích cực đổi mới chế biến, cải tiến món ăn, bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Hằng ngày việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm được duy trì thường xuyên. Phòng trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” đã được quán triệt và triển khai sâu rộng trong toàn đơn vị, đạt hiệu quả thiết thực.

Với chủ trương sát đúng và cách làm phù hợp, sáng tạo, cùng tinh thần nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường của cán bộ, chiến sĩ, các mô hình TGSX tập trung của Lữ đoàn 382 đã phát huy hiệu quả thực chất, đạt được những kết quả nổi bật trong bảo đảm hậu cần. Từ đó ổn định và từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, bảo đảm quân số khỏe trên 99,12% tham gia học tập, huấn luyện; cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: NGUYỄN GIA BIÊN 

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục