Những năm qua, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX) với nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần bảo đảm tốt đời sống, sức khỏe bộ đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.

Mặc dù điều kiện địa hình, đất đai, khí hậu nơi đơn vị đóng quân không thuận lợi, song cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 12 vẫn tổ chức TGSX hiệu quả. Bên cạnh việc tận dụng triệt để quỹ đất, đơn vị sử dụng hiệu quả ngân sách trên cấp kết hợp với quỹ vốn thu từ TGSX để đầu tư xây dựng các khu tăng gia, chăn nuôi tập trung, triển khai các mô hình phù hợp điều kiện thực tế. Đặc biệt, Trung đoàn đã huy động thêm hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn tích lũy từ TGSX để xây dựng chuồng trại và làm vốn lưu động. Cán bộ, chiến sĩ đóng góp nhiều ngày công cải tạo mặt bằng, ruộng vườn, làm hệ thống tưới tiêu, xây tường bao, chuồng trại khu tăng gia, chăn nuôi... Các phong trào thi đua xây dựng “Vườn rau kiểu mẫu”, “Vườn rau thanh niên” và các hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” được đơn vị phát động hằng năm nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ.


Chiến sĩ Trung đoàn 12 chăm sóc vườn rau. 

Trung tá Vũ Văn Cảnh, Chính ủy Trung đoàn 12 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác TGSX, gắn với thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh TGSX ở cấp tiểu đoàn, đại đội trực thuộc gắn với bếp ăn tập trung, nhằm trực tiếp cải thiện bữa ăn của bộ đội. Chú trọng việc khảo sát thực trạng, quy hoạch lại các khu tăng gia, tính toán lợi thế tiềm năng sẵn có của đơn vị để phát triển TGSX; hỗ trợ vốn ban đầu cho các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc củng cố vườn tăng gia, đầu tư mở rộng chuồng trại để nâng cao năng suất trồng trọt, chăn nuôi, trên cơ sở đó tăng nguồn thu từ TGSX”.

Tham quan khu tăng gia, chăn nuôi tập trung của Trung đoàn 12, chúng tôi ấn tượng bởi mô hình VAC được bố trí kết hợp hài hòa, hợp lý với những vườn rau xanh đa dạng chủng loại, xen canh giữa rau dài ngày, ngắn ngày; hệ thống ao nuôi cá, kết hợp giàn bầu, mướp, trên bờ là những dãy chuồng lợn, bò, dê, gà, vịt được trồng xen kẽ các hàng cây chuối, cây bóng mát... Sau giờ huấn luyện, các cán bộ, chiến sĩ lại hăng hái tham gia chăm sóc rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tuy mỗi người một việc nhưng bầu không khí TGSX rất gắn kết, vui vẻ. Đang cùng đồng đội lên luống cho ruộng bắp cải, trung sĩ Nguyễn Hữu Hiền, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 2, Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 12 hồ hởi chia sẻ: “Để giúp tăng năng suất cây trồng, bảo đảm thực phẩm sạch, chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như sử dụng phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi và rác thải hữu cơ đồng thời chủ động diệt trừ sâu bệnh… Qua đó giúp cây lớn nhanh, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn”. 

Thiếu tá Thân Văn Lực, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 12 cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của chỉ huy, cơ quan cấp trên, Ban Hậu cần trung đoàn nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch TGSX cho từng năm và dài hạn; chủ động điều chỉnh cơ cấu đàn, thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giúp đỡ đơn vị đẩy mạnh phát triển tăng gia đi vào chiều sâu, đạt chất lượng, quản lý sử dụng có hiệu quả sản phẩm tăng gia đưa vào bữa ăn hằng ngày. Đồng thời, tích cực hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hoàn thành tốt chỉ tiêu trên giao.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi ghi nhận, hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 12 chỉ đạo các đơn vị tận dụng diện tích đất quanh doanh trại, quy hoạch, phát triển hệ thống vườn, ao, chuồng bài bản, hiện đại, thân thiện với môi trường. Nhất là thực hiện chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn kết hợp với trồng rau xanh, cơ cấu cây trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ, duy trì thường xuyên vườn có từ 4 đến 6 loại rau. Chăn nuôi lợn siêu nạc, nuôi cá, gia cầm, đảm bảo đa dạng cơ cấu khẩu phần thịt trong bữa ăn của bộ đội. Đặc biệt, trong tổ chức TGSX, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 12 thực hiện nguyên tắc lãnh đạo, điều hành tập trung, thống nhất, đồng thời phân công nhiệm vụ rõ ràng, phát huy tính năng động, sáng tạo của từng cơ quan, đơn vị; thực hiện quy trình khép kín từ cây giống, con giống đến sản xuất, chế biến, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. 

Cùng với đẩy mạnh TGSX, Trung đoàn 12 đã chủ động nguồn lực, tiết kiệm ngân sách để sửa chữa, làm mới một số hạng mục phục vụ nhà ăn, nhà bếp; áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào công tác hậu cần như: Thay mới hệ thống bồn rửa, khay chia thức ăn, bàn ghế nhà ăn bằng inox, ghép gạch chống trơn, giá treo khăn... để bảo đảm chất lượng và dinh dưỡng bữa ăn cho bộ đội. Công tác vệ sinh phòng dịch, chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ được tiến hành thường xuyên, đơn vị luôn bảo đảm an toàn, không có dịch bệnh xâm nhập, lây lan, tỷ lệ quân số khỏe đạt 99%.

Kết quả TGSX không chỉ trực tiếp cải thiện bữa ăn bộ đội, mà còn tạo nguồn thu cho đơn vị bảo đảm tốt đời sống văn hóa tinh thần, góp phần quan trọng xây dựng đơn vị VMTD. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Trung đoàn tự túc rau xanh, gia vị chủ yếu và các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn, gà, bò... bảo đảm cho bộ đội được sử dụng mâm cỗ tết cổ truyền đầy đủ hương vị và an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời góp phần giáo dục bộ đội về vị trí vai trò công tác TGSX, biết trân trọng giá trị sức lao động của bản thân và đồng đội.

 Bài và ảnh: Mai Duy Đức

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục