“Thực túc, binh cường” ở Sư đoàn 3
Cập nhật ngày: 23/09/2023 08:23 (GMT +7)

Từ đầu năm đến nay, trước những diễn biến bất thường của khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, nhưng với quyết tâm cao và quan điểm “Thực túc, binh cường”, Đảng ủy Sư đoàn 3 đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh phong trào tăng gia, chăn nuôi quanh bếp, quanh vườn vừa phát huy nguồn lực tại chỗ, vừa đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực phẩm sạch đưa vào bữa ăn của bộ đội. Công tác bảo đảm hậu cần đời sống bộ đội đã góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Trao đổi với Đại tá Trần Văn Ngân, Phó sư đoàn trưởng chúng tôi được biết, Sư đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì lượng dự trữ vật chất, trang bị hậu cần đầy đủ, kịp thời, chất lượng cho các đơn vị. Đặc biệt, trong công tác nuôi dưỡng bộ đội, Sư đoàn triển khai thực hiện tốt Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất - chế biến trong Quân đội giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030”. Trong đó, chú trọng phát huy hiệu quả các mô hình tăng gia sản xuất, trạm chế biến tập trung. Thực hiện chính quy nhà ăn, nhà bếp, củng cố, bổ sung hệ thống biển, bảng theo quy định. Các đơn vị đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; thường xuyên duy trì nghiêm chế độ kinh tế công khai ngày, tháng; phát huy vai trò Tổ kinh tế, Hội đồng quân nhân, các tổ chức quần chúng trong bảo đảm hậu cần.


Thiếu tướng Lê Anh Tuấn, Phó tư lệnh Quân khu kiểm tra trạm chế biến thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội tại Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 141, Sư đoàn 3.

Giới thiệu với chúng tôi về kết quả từ thực tiễn công tác tăng gia, chăn nuôi, sản xuất của Sư đoàn, Trung tá Nguyễn Trung Thành, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn cho biết: Công tác tăng gia sản xuất của đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực với nhiều cách làm hay, mô hình mới phù hợp điều kiện thực tế. Các đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ. Hiện nay, 100% các đơn vị trong toàn Sư đoàn đã tự túc được rau xanh và các loại thực phẩm thịt, cá, gia cầm. Bên cạnh đó, các đơn vị đã tích cực, chủ động khai thác tạo nguồn đẩy mạnh tăng gia sản xuất; quy hoạch, phân khu chức năng tăng gia sản xuất; hệ thống giàn tăng gia được kiên cố bằng cột bê tông; có đủ diện tích trồng rau xanh, vườn cây ăn quả; hệ thống chuồng trại chăn nuôi phù hợp với từng đơn vị. Nhờ đó, phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” đã đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. 9 tháng đầu năm, các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn đã thu hoạch tổng cộng hơn 630 tấn rau, củ, quả; thịt, cá, trứng các loại đạt trên 382 tấn và 105 tấn trái cây. Giá trị thu từ tăng gia sản xuất, dịch vụ hậu cần (đã trừ chi phí) đạt trên 5 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt 1.027.400 đồng.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã ban hành quy chế trong việc quản lý, sử dụng điện, nước an toàn và tiết kiệm; bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn doanh cụ, doanh trại; thống kê theo dõi trên sổ sách cụ thể, chặt chẽ, sắp xếp khoa học, thống nhất, nhờ đó, cảnh quan môi trường trong đơn vị luôn sạch đẹp, thoáng mát. Ngoài ra, Sư đoàn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn quả tập trung, chú trọng các loại cây ăn quả ngắn ngày cho thu hoạch cao; đồng thời phát triển thêm các loại cây trồng dài ngày như ổi, mít, nhãn, bưởi, qua đó đã nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Chúng tôi đến Trung đoàn 141 và được “mục sở thị” cảnh quan môi trường đơn vị. Bên cạnh những dãy doanh trại khang trang, sạch đẹp là những khu chăn nuôi, tăng gia tập trung được quy hoạch với đầy đủ chủng loại rau xanh tươi tốt. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Dương Xuân Giang, Chính ủy Trung đoàn phấn khởi cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quản lý chặt chẽ từ khâu tạo nguồn lương thực, thực phẩm đến chế biến nấu ăn; thực hiện chế độ công khai tài chính hằng ngày tại bếp, chế độ xuất, nhập tay ba, nấu ăn đối chứng các bếp; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, vững chắc. Các đơn vị tích cực thi đua phát huy nội lực, triệt để tận dụng và cải tạo đất đai, ao hồ, tiến hành quy hoạch tăng gia sản xuất gắn với quy hoạch doanh trại chính quy; xây dựng và nhân rộng mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến). Đơn vị đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, 75 đến 80% nhu cầu thịt lợn, 100% gia cầm và 50 đến 60% lượng cá đưa vào bữa ăn của bộ đội, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm. Trung đoàn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp thời vụ, đa dạng các loại rau, củ, quả. Trong đó nổi bật là quy hoạch, cải tạo mở rộng diện tích trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. 9 tháng đầu năm đơn vị thu hoạch hàng chục tấn quả các loại.

Vận dụng sáng tạo công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt nhu cầu rau xanh đưa vào bữa ăn của bộ đội, Đại úy Phạm Văn Trang, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 141 cho biết: Hằng ngày vào giờ nghỉ, hằng tuần vào ngày nghỉ tiểu đoàn đều luân phiên cán bộ, chiến sĩ tham gia thể dục, thể thao, rèn luyện sức khoẻ và đẩy mạnh công tác tăng gia, sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao. Phát huy trí tuệ, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của mọi cán bộ, chiến sĩ trong việc đóng góp trực tiếp vào việc trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với thực tiễn điều kiện của đơn vị. Cần cù, chịu khó, chăm chỉ trong lao động, tăng gia, sản xuất chính là nhân tố thúc đẩy phong trào thi đua tăng gia sản xuất giỏi của đơn vị đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” bằng nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể và cách làm sáng tạo, công tác bảo đảm hậu cần đời sống bộ đội của Sư đoàn 3 đã cho kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn yên tâm tư tưởng, gắn bó xây dựng đơn vị VMTD “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: Khương Quang

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục