Vang mãi khúc quân hành người chiến sĩ
Cập nhật ngày: 16/12/2020 08:53 (GMT +7)

Liên khúc hát múa “Đoàn Vệ quốc quân”, “Tiến bước dưới quân kỳ” qua phần thể hiện của các ca sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã mở đầu chương trình nghệ thuật “Hát mãi khúc quân hành” lần thứ 5 với chủ đề “Hát về anh” diễn ra vào tối 15-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2020), 76 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (22-12-1944/ 22-12-2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2020); truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, tiếp sóng trên kênh VTC8, VOVTV của Đài Tiếng nói Việt Nam, phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Quân đội nhân dân.Tiết mục ca múa nhạc mở đầu chương trình.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bùi Tuấn Quang, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban tư tưởng văn hóa Trung ương; Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức chương trình; đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội.


Các đại biểu tham dự chương trình.

Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng

Chương trình gồm 3 phần với các chủ đề: Những chặng đường vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình; Hát mãi khúc quân hành.

Đến với chương trình, khán giả được cùng nhau ôn lại chặng đường 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của QĐND Việt Nam anh hùng; hiểu rõ thêm về truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết quân dân và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.


Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và nhóm múa của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn bài hát "Tình đồng chí".

Qua phóng sự “Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng” cùng với những ca khúc “Tình đồng chí”, “Xuân chiến khu”…, thế hệ ngày nay càng thêm tự hào về chặng đường 76 năm vẻ vang của QĐND Việt Nam. Nổi bật lên trong đó là những chiến công lẫy lừng, chói lọi của thế kỷ XX.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trường Sơn đã trở thành điểm hẹn oanh liệt, thấm đẫm máu đào của hàng vạn chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Nhưng nơi đây cũng chính là một nét son chói lọi trong trang sử vàng của dân tộc.

Cả một giai đoạn lịch sử “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã được tái hiện chân thật bằng âm nhạc, mà ở đó, tinh thần phơi phới, lạc quan, lý tưởng sống vĩ đại, tình yêu Tổ quốc thiết tha, niềm tin vào Đảng, vào Bác Hồ là cảm hứng sáng tác chủ đạo. Miền ký ức thanh âm về con đường Trường Sơn huyền thoại cũng vì thế mà hóa thành bất tử.

Qua chùm ca khúc “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Bài ca thống nhất” do tốp ca nam, nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và NSƯT Phương Thảo trình bày đưa khán giả ngược dòng thời gian để trở về quá khứ, sống lại những thời khắc lịch sử hào hùng cả đất nước sục sôi đánh Mỹ để rồi sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui chiến thắng, mỗi người dân Việt Nam hát vang “Bài ca thống nhất” trong ngày non sông nối liền một dải.

Bày tỏ cảm xúc khi biểu diễn trong chương trình này, ca sĩ Viết Danh (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) chia sẻ: “Tôi đã hát rất nhiều chương trình và mỗi chương trình có những cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, với chương trình nghệ thuật “Hát mãi khúc quân hành” lần thứ 5 với chủ đề “Hát về anh”, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào bởi được đứng trên sân khấu vào dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Đây là một chương trình ý nghĩa và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Bố cục liền mạch của chương trình đã tạo cảm hứng âm nhạc cho các ca sĩ biểu diễn trên sân khấu”.


Ca sĩ Viết Danh (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) biểu diễn bài hát "Người chiến sĩ ấy".

Trong trái tim các anh là Tổ quốc, phía trước các anh là nhân dân

Miền Trung là nơi thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ. Mưa, bão, lũ quét, sạt lở đất, hàng loạt các hình thế thời tiết dị thường ập đến cuốn theo hàng trăm sinh mạng, cuốn trôi đi biết bao tài sản, hy vọng và tương lai của hàng triệu đồng bào. Nhưng, chính ở những thời điểm gian khó nhất, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ càng được tỏa sáng và trân quý. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trên mọi mặt trận. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã thật sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng là quân đội của nhân dân, quân đội trong lòng dân. Nơi đâu Tổ quốc cần và nhân dân cần, nơi nào gian khó, nguy hiểm nhất, nơi đó có các anh luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, hy sinh quên mình, vì nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam.

Xúc động biết bao hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân trèo đèo lội suối, vai gầy, chí thép, gùi cõng lương thực với hiểm nguy luôn rình rập để tiếp tế cho bà con.

Các anh vẫn đi, bởi các anh là những người lính “Suốt đời tận trung với nước với dân, như anh người chiến sĩ ấy”. Trong trái tim các anh là Tổ quốc, phía trước các anh là nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ không quản ngày đêm, dầm mình trong mưa lũ giúp bà con chống chọi với thiên tai đã được khắc họa bằng âm nhạc qua các ca khúc “Thương lắm miền Trung ơi”, “Một đời người, một rừng cây”, do NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Viết Danh và tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội thể hiện.

Với tinh thần cả đất nước hướng về miền Trung ruột thịt với những hành động, nghĩa cử cao đẹp giúp bà con miền Trung vượt qua khó khăn. Cùng với nhân dân cả nước, Báo QĐND đã phát động chương trình “Nghĩa tình với miền Trung”. Thông qua chương trình, Báo QĐND đã huy động được nguồn tài chính và vật chất với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong chương trình này, Báo QĐND và các nhà tài trợ quyết định trao 6 nhà tình nghĩa, trị giá 900 triệu đồng tặng gia đình các cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn Quân khu 4 và Quân khu 5 chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua gồm: Trung úy QNCN Nguyễn Đức Hùng, nhân viên lái xe, Ban CHQS huyện Sơn Tịnh, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi; Trung úy QNCN Trương Thanh Hiếu, thợ cơ khí Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn Bộ binh 307; Thiếu úy QNCN Hoàng Tấn Lực, nhân viên Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình; bà Võ Thị Hành, thương binh 2/4 trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Văn Hoành, thương binh nhiễm chất độc hóa học trú tại xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Xuân Tròn, thương binh nhiễm chất độc da cam từ 61 đến 80% trú tại thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.


Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức chương trình và các nhà tài trợ trao tặng những phần quà cho các cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách.

Là một trong những gia đình chiến sĩ được nhận phần quà của Báo QĐND lần này, Trung úy QNCN Nguyễn Đức Hùng, nhân viên lái xe, Ban CHQS huyện Sơn Tịnh (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi) bày tỏ: “Tôi rất vui mừng, xúc động được sự quan tâm của Bộ tư lệnh Quân khu 5, được Báo QĐND trao tặng phần quà ý nghĩa. Trong trận bão lũ vừa qua, gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề, bão đã phá hủy toàn bộ căn nhà. Trong điều kiện vợ thì không có việc làm ổn định, con còn nhỏ nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Được sự động viên cả về vật chất và tinh thần của đồng đội, tôi đã vượt qua, hiện giờ căn nhà ấm nghĩa tình rộng 90m2 đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ hoàn thành vào gần Tết Nguyên đán sắp tới”.  


Ca khúc “Hát mãi khúc quân hành” khép lại chương trình nghệ thuật.


Các đại biểu tặng hoa cho các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình nghệ thuật.

Đất nước ta tươi đẹp với những Hà Nội, Huế, Sài Gòn, với những vùng trời, vùng biển, những miền đất thân thương khiến lòng người luôn tràn đầy xúc cảm, tự hào. Tổ quốc gọi tên mình, nhân dân chờ đợi mỗi người Việt Nam hãy cùng nắm chắc tay nhau để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Các ca khúc “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, “Giai điệu Tổ quốc”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Hát mãi khúc quân hành”, qua phần thể hiện của NSƯT Hồng Hạnh, ca sĩ Đức Tuấn, Viết Danh và tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã khép lại chương trình nghệ thuật “Hát mãi khúc quân hành” lần thứ 5 với chủ đề “Hát về anh”.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục